Vật lí 12 Sóng cơ

TruongSon202

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1
0
1
24
Hà Nội
THPT Xuân Đỉnh

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Sóng truyền từ O đến M với vận tốc v = 40 cm/s, phương trình sóng tại O là uO = 4sin [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] t . Biết lúc t thì li độ của phần tử M là 3cm, vậy lúc t + 3 (s) li độ của M là?

Giúp mik nhé, tks!
GIẢI
* Phương trình dao động của điểm M tại thời điểm [tex]t(s)[/tex] có dạng: [tex]u_{M_1}=4cos(\frac{\pi}{2}t+\varphi_M)[/tex], trong đó [tex]u_{M_1}=3(cm)[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t'=t+3(s)[/tex], tức là trên vòng tròn lượng giác quét thêm một góc [tex]\Delta\varphi=\omega t=\frac{\pi}{2}.3=\frac{3\pi}{2}(rad)[/tex]
Lúc này, phương trình dao động của M là: [tex]u_{M_2}=4cos(\frac{\pi}{2}t+\varphi_M+\frac{3\pi}{2})[/tex]
Ta nhận thấy, ở hai thời điểm [tex]t(s)[/tex] và [tex]t'=t+3(s)[/tex] thì hai pha dao động của M là vuông pha nhau (bởi vì góc [tex]\frac{3\pi}{2}[/tex])
Do đó, ta áp dụng công thức độc lập cho hai dao động vuông pha: [tex](\frac{u_1}{4})^2+(\frac{u_2}{4})^2=1[/tex] => [tex]u_2[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen
Top Bottom