Vật lí 12 sóng cơ

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI
a)
* Bổ dung đề bài, tốc độ truyền sóng [tex]v=40(cm/s)[/tex]
* Bước sóng: [tex]\lambda=4(cm)[/tex]
* Goị phương trình sóng tại nguồn O có dạng: [tex]u_O=acos(\omega t+\varphi_O)[/tex]
* Gọi [tex]P[/tex] là một điểm trên phương truyền sóng cách nguồn khoảng cách là [tex]x[/tex]. Phương trình sóng tại điểm [tex]P[/tex] luôn có dạng như sau: [tex]u_P=acos(\omega t+\varphi_O-\frac{2\pi}{\lambda}x)[/tex]
b) Thay giá trị [tex]x=10,5(cm)[/tex] và [tex]x=19,5(cm)[/tex] vào phương trình tổng quát ở câu a)
Độ lệch pha hai điểm M, N là: [tex]\Delta\varphi_{MN}=\frac{2\pi}{\lambda}.MN[/tex], trong đó [tex]MN=19,5-10,5=9(cm)[/tex]
=> [tex]\Delta\varphi_{MN}=\frac{2\pi}{4}.9=\frac{9\pi}{2}(rad)[/tex]
c) Vì hai điểm M và N lệch pha nhau [tex]\frac{9\pi}{2}[/tex] nên hai dao động này vuông pha nhau.
Gọi phương trình taị M là: [tex]u_M=acos(\omega t)=>cos\omega t=\frac{u_M}{a}[/tex] thì phương trình tại N là [tex]u_N=asin(\omega t)=>sin\omega t=\frac{u_N}{a}[/tex]
Áp dụng: [tex]sin^2\omega t+cos^2 \omega t=1=>(\frac{u_N}{a})^2+(\frac{u_M}{a})^2=1;a=5(cm),u_M=3(cm)[/tex]
 
Top Bottom