Vật lí 12 Sóng cơ

Myduyen011911

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2018
48
10
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
Long Hải- Phước Tỉnh
Dạ có câu hỏi là : tìm li do M cách nguồn O 15(cm) vào các tdiem t=0.5s, t=4s
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Dạ có câu hỏi là : tìm li do M cách nguồn O 15(cm) vào các tdiem t=0.5s, t=4s
Untitled.jpg
* Khoảng cách hai đỉnh sóng liên tiếp bằng [tex]5cm=>\lambda=5cm[/tex]
* Nhìn hình vẽ và dựa vào khoảng cách giữa các điểm [tex]O,M[/tex] và [tex]N[/tex] thì suy ra
+ Điểm O là nguồn nên dao động sớm pha nhất
+ Điểm N cách xa nguồn O hơn điểm M nên điểm N trễ pha nhất
+ Điểm M thì trễ pha so với điểm nguồn O nhưng sớm pha hơn so với điểm N
a)
* Tốc độ truyền sóng: [tex]v=\lambda.f=5.1=5(cm/s)[/tex]
* Tốc độ dao động cực đại của phần tử: [tex]v_{max}=\omega.A=2\pi.5=10\pi(cm/s)[/tex]
Rồi em tự so sánh nha !
b)
* Ta viết phương trình dao động tại M
- Pha dao động tại M được tính: [tex]\varphi_M=\varphi_O-\frac{2\pi}{\lambda}.OM=\frac{\pi}{6}-\frac{2\pi}{5}.15=-\frac{35\pi}{6}[/tex]
Phương trình tại M là: [tex]u_M=5cos(2\pi t-\frac{35\pi}{6})(cm)[/tex]
* Tương tự ta viết phương trình dao động tại N:
- Pha dao động tại N được tính: [tex]\varphi_N=\varphi_M-\frac{2\pi}{\lambda}.MN=-\frac{35\pi}{6}-\frac{2\pi}{5}.2,5=-\frac{41\pi}{6}[/tex]
Phương trình dao động tại N là: [tex]u_N=5cos(2\pi t-\frac{41\pi}{6})(cm)[/tex]
Ta lại có: [tex]\varphi_M-\varphi_N=-\frac{35\pi}{6}-(-\frac{41\pi}{6})=\pi[/tex] nên hai điểm M và N ngược pha nhau, tức là có [tex]\frac{u_M}{u_N}=-1[/tex] taị mọi thời điểm.
Cho nên, khi M có li độ [tex]u_M=-2(cm)[/tex] thì li độ N là [tex]u_N=2(cm)[/tex]
 

Myduyen011911

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2018
48
10
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
Long Hải- Phước Tỉnh
Còn một câu nữa thầy ơi : xét diem P cach nguồn 1,25cm . Khi O qua VTCB theo chiều dương thì P có li do bao nhiêu và di theo chiều nao.
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Còn một câu nữa thầy ơi : xét diem P cach nguồn 1,25cm . Khi O qua VTCB theo chiều dương thì P có li do bao nhiêu và di theo chiều nao.
Độ lệch pha giữa P và nguồn O là: [tex]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{\lambda}.OP=\frac{2\pi}{5}.1,25=\frac{\pi}{2}[/tex]
Vậy điểm P trễ pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với nguồn O
fffff.jpg
Vì O qua vị trí cân bằng theo chiều dương nên O nằm ở pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] trên đường tròn. Điểm P trễ pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với O nên trên vòng tròn ta đếm thuận chiều kim đồng hồ một góc [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] thì ta xác định đươc điểm P nằm ở pha [tex]\pm \pi[/tex], tức là ở biên âm, có li độ [tex]u_P=-A=-5(cm)[/tex] và đang đi theo chiều dương.
 
Top Bottom