Vật lí 12 Sóng cơ

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
Câu 57:
* Hai điểm gần nhau nhất trên dây dao động cùng pha => [tex]\lambda=6[/tex]
* Hai điểm M và O cách nhau 12 cm, suy ra độ lệch pha giữa hai điểm này: [tex]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{\lambda}d=4\pi[/tex]
* Nếu biểu diễn hai điểm O và M trên đường tròn thì chúng đều nằm trên pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] (Tại vì tại t = 0, điểm O bắt đầu chuyển động đi lên)
* Để M lặp lại trạng thái của O thì M phải quét đúng một vòng tròn, tức là góc [tex]2\pi[/tex] => [tex]\varphi = \omega t=> t=\frac{\varphi}{\omega}=\frac{2\pi}{2\pi}=1(s)[/tex]
Câu 59:
* Độ lêch pha giữa hai điểm P, Q là: [tex]\Delta \varphi =\frac{2\pi}{\lambda}d=7,5\pi[/tex] hay còn có thể xem P và Q vuông pha nhau.
* Trên vòng tròn lượng giác, ta biểu diễn P và Q sao cho hai điểm này nằm vuông pha nhau
* Vì biên độ bằng 1 (cm), tại thời điểm điểm P có li độ bằng 1 thỉ điểm Q có li độ bằng 0
 
Top Bottom