Vật lí 12 sóng cơ

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai điểm M, N cùng nằm trên cùng một phương truyền sóng cách nhau lamda/3, sóng có biên độ A, tại thoi điểm t1=0, có uM=+3cm và uN=-3cm. tìm thời điểm t2 liền sau đó có uM=+A. biết sóng truyền từ M đến N. Vẫn đề trên nếu sóng truyền từ N đến M thì như thế nào?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
hai điểm M, N cùng nằm trên cùng một phương truyền sóng cách nhau lamda/3, sóng có biên độ A, tại thoi điểm t1=0, có uM=+3cm và uN=-3cm. tìm thời điểm t2 liền sau đó có uM=+A. biết sóng truyền từ M đến N. Vẫn đề trên nếu sóng truyền từ N đến M thì như thế nào?
GIẢI:
* Hình đính kèm: WP_20180905_12_30_49_Pro.jpg
* Hai điểm M, N lệch pha nhau [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex]
* Nhận xét thấy, tại thời điểm [tex]t_1[/tex] thì li độ M và N là đối nhau trên vòng tròn lượng giác nên ta xác định được hai góc [tex]\alpha[/tex] bằng nhau và hai góc [tex]\beta[/tex] bằng nhau.
* Mặt khác, vì M và N lệch [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex] nên ta suy ra: [tex]\beta+\beta=\frac{2\pi}{3}=>\beta=\frac{\pi}{3}=>\alpha=\frac{\pi}{6}[/tex]
* Hình 1 là hình biêủ diễn M sớm pha hơn N góc [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t_2[/tex] điểm M tới biên dương, tức là M phải quét góc [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] => [tex]\Delta \varphi=\omega t<=>\frac{\pi}{6}=\frac{2\pi}{T}t=>t=\frac{T}{12}[/tex]
* Khi đề bài nói sóng truyền từ N đến M thì em xem hình 2 nhé, M phải quét thêm góc [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex] để tới biên dương, [tex]t_2=\frac{5T}{12}[/tex]
 

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
Hai diem M, N cùng nằm trên một phương truyen sóng cách nhau lamda/3, tại thời diem t1 có uM=+3cm uN=-3cm.biết sóng truyền từ N den M. Tìm thời diem t2 liền sau dốc uM=+A
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hai diem M, N cùng nằm trên một phương truyen sóng cách nhau lamda/3, tại thời diem t1 có uM=+3cm uN=-3cm.biết sóng truyền từ N den M. Tìm thời diem t2 liền sau dốc uM=+A
GIẢI:
Hình đính kèm:WP_20180906_14_38_37_Pro.jpg
Ta xác định được [tex]\beta=\frac{\pi}{3}[/tex] và [tex]\alpha=\frac{\pi}{6}[/tex]
Thời điểm đầu tiên để M quay lại biên dương cần quét góc [tex]\Delta \varphi=\frac{11\pi}{6}[/tex], tương đương [tex]\frac{11T}{12}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen
Top Bottom