Vật lí 12 Sóng cơ

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. (NTT- 132) Hai nguồn phát sóng kết hợp S1,S2 trên mặt chất lỏng cách nhau 30cm phát ra hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số f=50Hz và pha ban đầu bằng không. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là v=6 m/s. Những điểm nằm trên đương trung trực của đoạn S1S2 mà sóng tổng hợp tại đó luôn dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm của S1S2) cách O một khoảng nhỏ nhất là:
A: +-4√6 B, +-6√6 C, +-3√6 D. +-5√6
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt,@Ashe v2 ...mọi người giải thích kĩ giúp e ạ
 
  • Like
Reactions: tienlong142

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
2. (NTT- 132) Hai nguồn phát sóng kết hợp S1,S2 trên mặt chất lỏng cách nhau 30cm phát ra hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số f=50Hz và pha ban đầu bằng không. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là v=6 m/s. Những điểm nằm trên đương trung trực của đoạn S1S2 mà sóng tổng hợp tại đó luôn dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm của S1S2) cách O một khoảng nhỏ nhất là:
A: +-4√6 B, +-6√6 C, +-3√6 D. +-5√6
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt,@Ashe v2 ...mọi người giải thích kĩ giúp e ạ

upload_2018-7-22_2-45-28.png


Tính đc: $\lambda=12$ (cm)
Điều kiện để H và O ngược pha là: $\dfrac{2\pi(AH-AO)}{\lambda}=\pi +k2\pi \rightarrow x=21+12k$
Ta có: $AH>AO \rightarrow 21+12k >15 \rightarrow k >-0,5 \rightarrow k=0$ (ĐK: $AH$ nhỏ nhất nên $k$ min)
$\rightarrow AH=21 \rightarrow OH=6\sqrt{6}$
Chọn B
 

Attachments

  • upload_2018-7-22_2-44-36.png
    upload_2018-7-22_2-44-36.png
    270.1 KB · Đọc: 69
Top Bottom