Vật lí 12 Sóng cơ

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tại mặt chất lỏng nằm ngang có hai nguồn sóng O1, O2 cách nhau 24 cm, dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với cùng phương trình u1=u2 = Acosωt. Biết khoảng cách ngắn nhất từ trung điểm I của O1O2 đến các điểm trên đường trung trực của O1O2 dao động cùng pha với I là 9 cm. Trên đoạn O1O2 có bao nhiêu điểm dao động với biên độ bằng 0 ?
A.15 B. 18 C. 17 D. 16
@Dương Minh Nhựt, @Ashe v2 ...
 
  • Like
Reactions: bé sunny

Ashe v2

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
16
17
21
23
Thanh Hóa
Sm town
Gọi M là điểm nằm trên đường trung trực gần I nhất
=> pt tại I : [tex]u_{I}=2Acos(\omega t-\frac{\pi O_{1}O_{2}}{\lambda })[/tex]
pt tại M : [tex]u_{M}=2Acos(\omega t-\frac{\pi 2d}{\lambda })[/tex] [tex](d=MO_{1}=15)[/tex]
vì I và M cùng pha [tex]\Rightarrow \frac{2\pi d}{\lambda }-\frac{2\pi O_{1}O_{2}}{\lambda }=2k\pi[/tex]
[tex]\Rightarrow d=\frac{O_{1}O_{2}}{2}+k\lambda[/tex]
vì M gần I nhất => k=1
[tex]\Rightarrow \lambda =3[/tex]
số điểm dao động với biên độ bằng không trên O1O2 là : [tex]-O_{1}O_{2}\leq (k+\frac{1}{2})\lambda \leq O_{1}O_{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -8,5\leq k\leq 7,5[/tex]
Vậy có 16 điểm.
 

Ashe v2

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
16
17
21
23
Thanh Hóa
Sm town
không bạn ạ đúng ra là [tex]\frac{2\pi (d_{1}+d_{2})}{\lambda }[/tex]
tại M [tex]d_{1}+d_{2}=MO_{1}+MO_{2}[/tex] vì mình đặt [tex]d=MO_{1}[/tex] mà M thuộc trung trực nên [tex]MO_{1}=MO_{2}[/tex] nên thành [tex]2\pi d[/tex]
còn tại I [tex]d_{1}+d_{2}=IO_{1}+IO_{2}=O_{1}O_{2}[/tex] nên thành [tex]\pi O_{1}O_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608

Ashe v2

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
16
17
21
23
Thanh Hóa
Sm town
không bạn ạ đúng ra là [tex]\frac{2\pi (d_{1}+d_{2})}{\lambda }[/tex]
tại M [tex]d_{1}+d_{2}=MO_{1}+MO_{2}[/tex] vì mình đặt [tex]d=MO_{1}[/tex] mà M thuộc trung trực nên [tex]MO_{1}=MO_{2}[/tex] nên thành [tex]2\pi d[/tex]
còn tại I [tex]d_{1}+d_{2}=IO_{1}+IO_{2}=O_{1}O_{2}[/tex] nên thành [tex]\pi O_{1}O_{2}[/tex]
Bạn ơi chỗ này mik nhầm chút, phải là [tex]\frac{\pi (d_{1}+d_{2})}{\lambda }[/tex] mới đúng nha !
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom