sóng cơ

N

natalia2711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
  • 75 cm/s.
  • 80 cm/s.
  • 70 cm/s.
  • 72 cm/s.
 
S

soujii

Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:

  • [*] 75 cm/s.
  • 80 cm/s.
  • 70 cm/s.
  • 72 cm/s.

[TEX]MN=9=k. lamda \Rightarrow lamda=\frac{k}{9}[/TEX]
[TEX]70 \leq 50\frac{k}{9} \leq 80 \Rightarrow k=6 \Rightarrow lamda=1,5 \Rightarrow v=75[/TEX]
 
D

duytan_loptruong

[TEX]MN=9=k. lamda \Rightarrow lamda=\frac{k}{9}[/TEX]
[TEX]70 \leq 50\frac{k}{9} \leq 80 \Rightarrow k=6 \Rightarrow lamda=1,5 \Rightarrow v=75[/TEX]

Đáp án là 75 đúng rồi !

Nhưgn mình thắc mắc chổ : sao lại là [TEX]70 \leq 50\frac{k}{9} \leq 80 [/TEX]
Đúng phải là : 70>= (9*50)/k <=80 chứ
 
L

linhhongquan567

Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
  • 75 cm/s.
  • 80 cm/s.
  • 70 cm/s.
  • 72 cm/s.
Khoảng cách giữa 2 điểm dao động đồng pha là: l=k.[TEX]\lambda [/TEX]=k.v/f (1)
=>[TEX]k = l.f/v = 9.50/v[/TEX] thay v=70-80cm/s => [TEX]5,6 \le k \le 6,4[/TEX].
Vì k nguyên => k=6 thay vào (1) => v=l.f/k=9.50/6=75cm/s => đáp án là A.
 
B

boykientruc

kì vậy bạn, theo ý mình thì lamda=9/k mà v=lamda x f => v= (50x9)/k
thế vô ta được k= 6 => v=75 cm/s
 
Last edited by a moderator:
A

anhhuybdkx

xet van toc trong 2 khong day .nen ta co 9=k.lamda => lamda =9/k ,ma v=lamda.f => v=f.9/k=>v=50.9/k............
70<v<80 =>chi co k=6 moi thoa man =>v=75cm/s
 
Q

quynh979

Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
  • 75 cm/s.
  • 80 cm/s.
  • 70 cm/s.
  • 72 cm/s.
[/QU
bài này nếu làm qua 1 lần là làm đc. trước tiên ta có CT: dentaphi= (2pif.d)/v. vi 2 nguồn cùng pha nên dentaphi= 2piK. Ta the so vào 2pik=(2pi.50.9)/v => v=450/K. vì V nằm trong khoảng 70 80 nên 70<=k<80. tương đương 70<= 450/k <=80. giai ra dc 5,625 <=k <=6.42. Vì k là số nguyên nên ta chọn k=6. có k rùi ta thế vao pt. =>v =75cm/s . cái này ta có thể áp dụng tìm f tim d. OK:)&gt;-
 
Top Bottom