Vật lí 12 SÓNG CƠ

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

92. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động với pt uS1=acos(wt) uS2=asin(wt).Khoảng cách giữa 2 nguồn là 2.75lamđa .Trên đoạn S1S2 số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với S2 là bao nhiêu?
A. 5 B. 2 C. 4 D. 3
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt, @Trường Xuân a chị giải đáp kĩ giùm e ạ
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
92. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động với pt uS1=acos(wt) uS2=asin(wt).Khoảng cách giữa 2 nguồn là 2.75lamđa .Trên đoạn S1S2 số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với S2 là bao nhiêu?
A. 5 B. 2 C. 4 D. 3
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt, @Trường Xuân a chị giải đáp kĩ giùm e ạ
gọi M là điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với S2
uS2=a.cos(pi/2-wt)=a.cos(wt-pi/2) => S1 và S2 vuông pha => cực đai<=>[tex]\frac{2\pi (d2-d1)}{\lambda }[/tex]=[tex]\frac{\pi }{4}[/tex] +2k.[tex]\pi[/tex]
=>d2-d1=(k+1/4)[tex]\lambda[/tex] =>-2,75\lambda[tex]\leq[/tex](k+1/4)\lambda[tex]\leq[/tex]2,75\lambda
=>-3[tex]\leq[/tex]k[tex]\leq[/tex]2,5 =>k={-3;-2;-1;0;1;2}
{khi đó S2 là 1 cực đại và ứng với k=-3 => k={-3;-1;1} (do hai cực đại liên tiếp thì ngược pha,nên hai cực đại cách quãng 1 cưcj đại thì cùng pha)} ----->đã sửa
đáp án D
 
Last edited:

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
a giải thích kĩ cho e đoạn này với ạ...
à,,chỗ đó là k=-3
để anh làm lại đoạn này,,đoạn kia có vấn đề
vì d1 là khoảng cách từ M đến S1,,d2 là khoảng cách từ M đến S2,,mà S1S2= 2,75[tex]\lambda[/tex]
khi M trùng với S2 thì d1=2,75[tex]\lambda[/tex] ,d2=0 =>d2-d1=-2,75[tex]\lambda[/tex]=(k+1/4)[tex]\lambda[/tex] =>k=-3
vậy S2 ứng với k=-3 => các điểm thỏa mãn là k={-3;-1;1}
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
à,,chỗ đó là k=-3
để anh làm lại đoạn này,,đoạn kia có vấn đề
vì d1 là khoảng cách từ M đến S1,,d2 là khoảng cách từ M đến S2,,mà S1S2= 2,75[tex]\lambda[/tex]
khi M trùng với S2 thì d1=2,75[tex]\lambda[/tex] ,d2=0 =>d2-d1=-2,75[tex]\lambda[/tex]=(k+1/4)[tex]\lambda[/tex] =>k=-3
vậy S2 ứng với k=-3 => các điểm thỏa mãn là k={-3;-1;1}
a sửa luôn vào bài viết ở trên đc ko ạ???
 
  • Like
Reactions: tienlong142
Top Bottom