Vật lí 12 SÓNG CƠ

Y

Yuhip2608

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(D1-16) Một âm thoa có tần số dao động riêng 850 Hz được đặt sát miệng một ống nghiệm hình trụ đáy kín đặt thẳng đứng cao 80 cm. Đổ dần nước vào ống nghiệm đến độ cao 30cm thì thấy âm được khuếch đại lên mạnh nhất. Biết tốc độ truyền âm trong không khí có giá trị nằm trong khoảng từ 300 m/s đến 350 m/s. Hỏi khi tiếp tục đổ nước thêm vào ống thì có thêm mấy vị trí của mực nước cho âm được khuếch đại rất mạnh?
A. 3.
B. 4.
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Lúc đầu đổ mực nước đến độ cao 30cm nên cột không khí 50cm => 50 = kλ/2 + λ/4 => v = 1700/2k+1
Vì 300< v < 350 => k = 2 => v = 304m/s
Nếu tiếp tục đổ thêm thì cột không khí sẽ thỏa mãn điều kiện: 0 < I < 1,5 <=> kλ/2 + λ/4 < 0,5 => k = 0,1
Vậy nếu tiếp tục đổ thêm thì có thêm 2 vị trí nữa.
=> Đáp án C
hoc247.net
 
Last edited:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Lúc đầu đổ mực nước đến độ cao 30cm nên cột không khí 50cm => 50 = kλ/2 + λ/4 => v = 1700/2k+1
Vì 300< v < 350 => k = 2 => v = 304m/s
Nếu tiếp tục đổ thêm thì cột không khí sẽ thỏa mãn điều kiện: 0 < I < 1,5 <=> kλ/2 + λ/4 < 0,5 => k = 0,1
Vậy nếu tiếp tục đổ thêm thì có thêm 2 vị trí nữa.
=> Đáp án C
hoc247.net
A thấy bạn làm cũng khá kỹ rồi:
Đầu tiên là do đổ nước lên cao 30 cm (trong nước vẫn xảy ra cộng hưởng, nhưng ta không xét vì lambda đã thay đổi, ra ngoài không lý lambda vẫn thay đổi so với trong nước, đoạn này spam e ko cần quan tâm), nên cột không khí chỉ còn 0,5m, áp dụng điều kiện cộng hưởng của sóng dừng với đầu tự do: l = (2k + 1) * lambda / 4 = (2k + 1) * v/(4f)
Thế f vào biểu thức trên, ta tìm giá trị NGUYÊN của k để v thuộc (300;350), e thế từng giá trị k dô nào thỏa thì lấy thôi ko có j

E lại tiếp tục áp dụng điều kiện cộng hưởng của sóng dừng (với đầu tự do) và tím SỐ giá trị của k thỏa 0 < (2k + 1) * v/(4f) < 50 là xong !
 
  • Like
Reactions: Yuhip2608
Top Bottom