Vật lí Sóng cơ

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại hai điểm A và B ở mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp dao động điều hòa theo phương thẳng đứng và cùng pha. Ax là nửa đường thẳng nằm ở mặt chất lỏng và vuông góc với AB. Trên Ax có những điểm mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại, trong đó M là điểm xa A nhất, N là điểm kế tiếp với M,P là điểm kế tiếp với N và Q là điểm gần A nhất. Biết MN = 22,25 cm và NP = 8,75 cm. Độ dài đoạn QA gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 1,2 cm
B. 3,1 cm
C. 4,2 cm
D. 2,1 cm
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Ta thấy trên nửa đường thẳng kẻ từ A và vuông góc với AB có 4 điểm theo thứ tự M,N,P,Q dao động với biên độ cực đại với
[tex]-4\leq k\leq 4 (d_{2}-d_{1}=k\lambda )[/tex]
Untitled.png

Cực đại tại M,N,P,Q ứng với k=1;2;3;4
Đặt AB=a
Tại C trên Ax là điểm dao động với biên độ cực đại :
[tex]CB-CA=k\lambda (*)[/tex]
[tex]CB^{2}-CA^{2}=a^{2}\Rightarrow (CB+CA)(CB-CA)=a^{2}\Rightarrow CB+CA=\frac{a^{2}}{k\lambda }(**)[/tex]
Từ (*) và (**) ta có
[tex]CA=\frac{a^{2}}{2k\lambda }-\frac{k\lambda }{2}[/tex]
Tại M ứng vs k=1:[tex]MA=\frac{a^{2}}{2\lambda }-0,5\lambda (1)[/tex]
Tại N ứng vs k=2 [tex]NA=\frac{a^{2}}{4\lambda } (2)[/tex]
Tại P ứng vs k=3 [tex]PA=\frac{a^{2}}{6\lambda }-1,5\lambda (3)[/tex]
Tại Q ứng vs k=4 [tex]QA=\frac{a^{2}}{8\lambda }-2\lambda (1)[/tex]
Từ (1) và (2) : [tex]MN=MA-NA=\frac{a^{2}}{4\lambda }+0,5\lambda =22,25 (cm) (5)[/tex]
Từ (2) và (3) : [tex]NP=NA-PA=\frac{a^{2}}{12\lambda }+0,5\lambda =8,75 (cm) (6)[/tex]
Từ (5) và (6) : [tex]\frac{a^{2}}{\lambda }=81 (cm) ;\lambda =4 (cm)[/tex]
thế vào (4) được QA=2,125 cm
 
  • Like
Reactions: Tiêu Hàn
Top Bottom