Sóng cơ

P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$\fbox{1}$ Sóng dừng được tạo thành trên 1 sợi dây có PT: $u=4 sin (0,25 \pi x) cos(20 \pi t+\frac{\pi}{2}$ (cm). Trong đó $u$ là li độ dđ của 1 phân tử trên dây mà VTCB của nó cách gốc tọa độ O một đoạn bằng x (x tính bằng cm & t tính bằng s). Những điểm có cùng biên độ, ở gần nhau nhất và đều cách đều nhau ( không xét các điểm bụng hoặc nút) thì tốc độ dđ max:
a. $20\pi \sqrt{2}cm/s$
b. $80cm/s$
c. $80 \pi cm/s$
d. $40 \pi \sqrt{2} cm/s$

$\fbox{2}$ $u_A=u_b=a cos (2\pi ft), AB=8cm$.
ABCD là hình vuông, $v=\sqrt{2}-1(m/s)$
Để trên CD có đúng 5 điểm max thì $f=?$
a. $f>25Hz$
b. $12,5 \le f \le 25 Hz$
c. $25<f<37,5$
d. $f \le 12,5 Hz$

$\fbox{3}$ Tại 2 điểm $S_1, S_2$ cách nhau 10cm trên mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng kết hợp dđ theo phương thẳng đứng: $\left\{\begin{matrix}u_1=A_1 sin 50 \pi t(cm) & \\
u_2=A_2 sin(50 \pi t+\pi)(cm) & \end{matrix}\right.$.
Cho $v=50cm/s$
Tọa độ các điểm nằm trên đường trung trực của $S_1S_2$ cách O một khoảng ngắn nhất (O là trung điểm $S_1S_2$) mà sóng tổng hợp tại đó dđ cùng pha với sóng tổng hợp tại O là:
a. $ \pm \sqrt{6}(cm)$
b. $\pm 2\sqrt{6}(cm)$
c. $\pm 3\sqrt{6}(cm)$
d. $\pm 4\sqrt{6}(cm)$

$\fbox{4}$.Sóng có $f=20Hz$ truyền trên mặt thoáng chất lỏng với tốc độ 2m/s; $M;N \in$ mặt thoáng chất lỏng và cùng phương truyền sóng cách nhau 22,5cm (M gần nguồn sóng hơn) . Tại thời điểm t, N hạ xuống thấp nhất. Hỏi sau đó thời gian min là bao nhiêu thì M sẽ hạ xuống thấp nhất.
a. $\frac{7}{10}s$
b. $\frac{3}{20}s$
c. $\frac{1}{20}s$
d. $\frac{3}{80}s$
 
H

hoatraxanh24

Giải câu 4 trước nhé, khi nào rãnh rồi giải tiếp mấy câu kia luôn!
-Bước sóng: $\lambda=\dfrac{v}{f}=10cm$
- Độ lệch pha giữa hai điểm M và N: $\Delta \varphi = \dfrac{2\pi}{\lambda}MN=4,5 \pi$
Em vẽ vòng tròn lượng giác ra nhé!
Vì M và N vuông pha nhau nên khi N hạ thấp $x=-A$ thì M sẽ ở VTCB $x=0, \varphi=-\pi/2$ (theo chiều dương) vậy thời gian ngắn nhất vật đi là $\dfrac{3T}{4}=\dfrac{3}{80}s$
Chọn D
ps: Hôm sau sự phụ sẽ dạy con phần ứng dụng của vòng tròn lạc giác để giải dạng toán này!
 
Top Bottom