sóng cơ

K

kimtram173

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sóng cơ có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX], có tần số f và biên độ A không đổi lan truyền trên một đường thẳng từ điểm M đến điểm N cách M một đoạn 11[TEX]\lambda[/TEX]/3. Tại một tời điểm t, tốc độ dao động của điểm M = [TEX]\pi[/TEX].f.A.[TEX]\sqrt{3}[/TEX] và đang đi về vị trí cân bằng thì lúc đó tốc độ dao động của điểm M bằng bao nhiêu
 
Y

yokongoc

+) Có độ lệch pha của M và N là: $\dfrac{22\pi}{3} = 6\pi + \dfrac{4\pi}{3}$
Lấy điểm cùng pha với N gần M nhất thì độ lệch pha là $\dfrac{4\pi}{3} = 240^o$
+) Ta thấy: $vM = \pi.f.a.\sqrt{3} = \dfrac{(2\pi.f.a.\sqrt{3})}{2}$
$\Rightarrow vM = \dfrac{(\sqrt{3} .vmax )}{2}$
Do vận tốc nhanh pha hơn li độ pi/2 nên vị trí của M là a/2 hoặc -a/2. Do M đang đi lên \Rightarrow góc tại M là $60 ^ o$
\Rightarrow góc tại N = 60-240= -180
\Rightarrow N đang ở biên âm.
Vận tốc tại N = 0

Tớ tính tay nên cũng ko chắc về số liệu nhưng cách làm chắc ko sai đâu. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom