sóng cơ

T

the_dryad_309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1) Trong hiện tượng giao thoa sớng nước, hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 20cm dao động điều hòa cùng pha, cùng tần số f=40Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.2m/s. Xét trên đường tròn tâm A, bán kình AB, điểm nằm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách xa đường trung trực của Ab nhất một khoảng bằng bao nhiều?
a.34,5cm b.26.1cm c.21,7cm c.19.7cm
câu2) Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn sóng tại A và tại B cách nhau 10cm dao động cùng pha, cùng tần số f=40Hz. Gọi h là trung điểm của Ab , M là điểm trên đường trung trực của AB vad dao động cùng pha với hai nguồn. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s. Khoảng cách gần nhất từ M đến H là bao nhiêu?
a.6.24cm b.5cm c.2,45cm d.4,25cm...
 
C

conifer91

câu1) Trong hiện tượng giao thoa sớng nước, hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 20cm dao động điều hòa cùng pha, cùng tần số f=40Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1.2m/s. Xét trên đường tròn tâm A, bán kình AB, điểm nằm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách xa đường trung trực của Ab nhất một khoảng bằng bao nhiều?
a.34,5cm b.26.1cm c.21,7cm c.19.7cm

Bài 1 : Dao động cực đại , d1-d2=k.Landa \leq AB =>k\leq20/3=6.6. Xét hipebol ngoài cùng gần A nhất =>k=6 . Hipebol này cắt đường tròn tâm A bán kính AB tại 2 điểm , đây chính là 2 điểm cần tìm , gọi 1 trong 2 điểm là M , ta có d1M-d2M=6.landa =18 . Lại có d2M=bán kính đ tròn = AB=20=> d1M=38 .
Đến đây có thể thấy M thuộc trục đẳng phương d của đường tròn tâm A bán kính AB và đường tròn tâm B , bán kính =d1M=38 .
Đặt trục toạ độ tâm tại A => ft của d
[TEX]x^2 +y^2 -20^2 = (x-20)^2 +y^2 -38^2 [/TEX]
=> ft d : 40x=-644 , vuông và cắt Ox tại (-16,1 ; 0) , =>đáp án =16,1 + 20/2 =26,1 .

Câu2) Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn sóng tại A và tại B cách nhau 10cm dao động cùng pha, cùng tần số f=40Hz. Gọi h là trung điểm của Ab , M là điểm trên đường trung trực của AB vad dao động cùng pha với hai nguồn. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s. Khoảng cách gần nhất từ M đến H là bao nhiêu?
a.6.24cm b.5cm c.2,45cm d.4,25cm...



M thuộc trung trực , cùng fa với nguồn => d1M=d2M=k.landa=2.k .
Tam giác AMH vuông tại H , => AM=dM1=2k \geqAH=5
=> k\geq2,5
M gần H nhất khi AM min <=> dM1 min <=> k min =3 .
AM=3.landa=6 , AH=5 , theo pitago => MH =3,3 cm => ko có kết quả :D , chả hiểu sai chỗ nào .
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai7892

Bài 2 mình cũng ra 3.3
= cách tìm độ lệch fa MS1
--> 2 pi d/ lamda = 2 k pi
--> d = k lamda
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
bài 1 thi tắt điện roài :D
 
T

thehung08064

cau 1 ban ve hinh ra xet 2 truong hop la truc dang phuong tao boi 2 diem la 2 giao diem cua hypebol k=6 voi duong tron.xet 2 trg hop nam trong doan AB va nam ngoai AB la ra.ok.
 
Top Bottom