Vật lí 12 Sóng cơ và sóng âmthần

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
Câu 31:
* Vì nguồn sóng tại [tex]O[/tex] nên xét trên phương truyền sóng thì điểm [tex]O[/tex] dao động sớm pha hơn điểm [tex]M[/tex] một lượng [tex]\Delta \varphi=\frac{2 \pi}{\lambda}.x=\frac{2\pi}{\lambda}.\frac{\lambda}{3}=\frac{2\pi}{3}(rad)[/tex]
Ta có: [tex]\varphi_O - \varphi_M = \Delta \varphi => \varphi_M=-\frac{2\pi}{3}(rad)[/tex]
Ta viết phương trình sóng của điểm [tex]M: u_M=Acos(\frac{2\pi}{T}t+\varphi_M)=Acos(\frac{2\pi}{T}t-\frac{2\pi}{3})(mm)[/tex]
* Theo đề bài, tại thời điểm [tex]t=\frac{T}{6}[/tex] thì [tex]u_M=+2(cm)[/tex], thay các số liệu vào phương trình sóng tại [tex]M[/tex], ta được:
[tex]2=Acos(\frac{2\pi}{T}.\frac{T}{6}-\frac{2\pi}{3})=>A=4(cm)[/tex]
Câu 32:
* Hai điểm [tex]M,N[/tex] cách nhau [tex]9(cm)=>x=9(cm)[/tex]
* Hai điểm cùng pha thì: [tex]\Delta \varphi = k2 \pi<=>\frac{2\pi}{\lambda}.x=k2 \pi<=>\frac{2\pi}{\frac{v}{f}}.x=k2 \pi<=>v=\frac{f.x}{k}(1)[/tex]
* Bởi vì vận tốc bị giới hạn trên và giới hạn dưới: [tex]70\leq v\leq 80<=>70\leq \frac{f.x}{k}\leq 80<=>5,625\leq k\leq 6,42=>k=6[/tex]
* Tới đây, thay [tex]k=6[/tex] vào [tex]v=\frac{f.x}{k}=>v=\frac{50.9}{6}=75(cm/s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vy Mity
Top Bottom