sóng cơ khó đây

L

liti12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hai mũi nhọn S1 , S2 cách nhau 8 cm chạm mặt chất lỏng pt u=a cos 200 pi t tốc độ sóng 0,8 m/ s
1) viết pt sóng tổng Hợp tại M cách đều S1, S2 1 khoảng d=8cm
2) tìm trên đg trung trực của S1 ,S2 điểm M2 gần Mdđ cùng pha với M
3) để có 1 sóng dừng ổn định trên mặt chất lỏng phải tăng kc S1S2 một đoạn ít nhất bao nhiêu ? với kc ấy thì giữa 2 điểm S1S2 có bao nhiêu gợn sóng hình hypebol
Bài 2 : Hai nguồn âm giống nhau S1S2 phát cùng 1 âm đơn có tần số 550Hz . một quan sát viên đứng tại A cách S1 ( coi là cố định ) 1 khoảng d=30cm . ban đầu S1 cạnh S2 . âm thanh mà quan sát viên nghe có gì thay đổi nếu
a, cho S2 dịch chuyển chạm theo đường AS1 ra xa dần A
b, cho S2 dịch chuyển chậm theo đường S1x vuông góc với S1A .cho v= 330 m/s


bạn nào giỏi giải giùm mình với , mình nghĩ mãi ko ra . thank nhiu nhiu nha:M047::M047::M047::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
 
Last edited by a moderator:
N

ndn111194

Bài 1 : Hai mũi nhọn S1 , S2 cách nhau 8 cm chạm mặt chất lỏng pt u=a cos 200 pi t tốc độ sóng 0,8 m/ s
1) viết pt sóng tổng Hợp tại M cách đều S1, S2 1 khoảng d=8cm
2) tìm trên đg trung trực của S1 ,S2 điểm M2 gần Mdđ cùng pha với M
3) để có 1 sóng dừng ổn định trên mặt chất lỏng phải tăng kc S1S2 một đoạn ít nhất bao nhiêu ? với kc ấy thì giữa 2 điểm S1S2 có bao nhiêu gợn sóng hình hypebol
Giải:
1,
pt sóng tổng hợp tại M bất kì là
[tex]Um=2a.cos(\pi\frac{d2-d1}{\lambda}[/TEX][TEX]cos(\omega t - \pi\frac{d2+d1}{\lambda}[/TEX]
ở bài này ta có M là trung điểm.thay số liệu vào ta được ,ta tính được [TEX]\lambda=0.8[/TEX]cm
[TEX]U=2a cos(200\pi t -10\pi[/TEX]
2,
ta thấy điểm m dđ cùng pha với 2 nguồn [TEX]\Rightarrow[/TEX] điểm M2 dđ cùng pha với M [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] M2 dđ cùng pha với nguồn
ta có dộ lệch pha [tex]\large\Delta \varphi =\frac{2\pid}{\lambda}=k\lambda[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]d=k\lambda[/TEX] (1)
mà ta lại có [TEX]d\geq\frac{S1S1}{2} \Leftrightarrow d\geq4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow k\lambda \geq4 \Leftrightarrow k\geq 5[/TEX]
vậy dể M2M mim thì K=6, vì với K=5 thì M2 trùng M
thay k=6 vào ==> d=4,8cm ==> [TEX]M21M=\sqrt{d^2 - S1M^2}=2,65 cm[/TEX]
3,
để có sóng dừng thì S1S2=k\lambda (với K là 1 số nguyên)
theo đầu bại thì S1S2 dã tm đk => không cần tăng kc
với kc đó thì [TEX] - \frac{S1S2}{\lambda} \leq K \geq \frac{S1S2}{\lambda} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -10 \leq K \geq 10 [/TEX] => có 21 giá trị của K => có 21 gợn hypebol
bạn tham khảo nha:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom