Vật lí 12 SÓNG CƠ HỌC

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(13- ĐH 2014) Trong một thí nghiệm giao thoa sóng nước, hai nguồn S1 và S2 cách nhau 16 cm, dao động theo phương vuông góc với mặt nước, cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số 80 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s. Ở mặt nước, gọi d là đường trung trực của đoạn S1S2. Trên d, điểm M ở cách S1 10 cm; điểm N dao động cùng pha với M và gần M nhất sẽ cách M một đoạn có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 7,8 mm. B. 6,8 mm. C. 9,8 mm. D. 8,8 mm.
@tienlong142, @taurussa, @Dương Minh Nhựt, @Trường Xuân, @trunghieuak53
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Ta có: [tex]\lambda = 0,5cm[/tex]
Độ lệch pha dao động của 2 điểm M, N trên trung trực d của AB
[tex]\Delta \varphi =\frac{2\pi (d_{1}-d_{2})}{\lambda }[/tex]
N dao động cùng pha với M [tex]\Leftrightarrow \Delta \varphi =2\pi \Rightarrow (d^{2}-d_{1})=k\lambda[/tex] hay
[tex]d_{2}=d_{1}=k\lambda[/tex] Hai điểm M1 và M2 gần M nhất dao động cùng pha với M ứng với [tex]d_{2}=d_{1}=\lambda[/tex] = 10 + 0,5 = 10,5 cm
Và [tex]d_{2}=d_{1}-\lambda[/tex]=9,5 cm. Từ đó ta tính được
[tex]MM_{1}=M_{2}H-MH=\sqrt{9,5^{2}-8^{2}}=0,88cm=8,8mm[/tex]

[tex]MM_{2}=M_{2}H-MH=\sqrt{10,5^{2}-8^{2}}-6=0,80cm=8,0mm[/tex]
Vậy điểm dao động cùng pha gần M nhất cách M 8mm.
⇒ Chọn A
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Δφ=2π⇒(d2−d1)=kλ⇔Δφ=2π⇒(d2−d1)=kλ\Leftrightarrow \Delta \varphi =2\pi \Rightarrow (d^{2}-d_{1})=k\lambda hay
giải thích cho chị đoạn này với em ơi.....
d2=d1=kλd2=d1=kλd_{2}=d_{1}=k\lambda Hai điểm M1 và M2 gần M nhất dao động cùng pha với M ứng với d2=d1=λd2=d1=λd_{2}=d_{1}=\lambda = 10 + 0,5 = 10,5 cm
Và d2=d1−λd2=d1−λd_{2}=d_{1}-\lambda=9,5 cm. Từ đó ta tính được
cả đoạn này nữa.....
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom