sóng cơ học???

P

phannhungockhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài ôn tập giao thoa sóng

Trên mặt nước phẳng có hai nguồn điểm S1 và S2 dao động theo phương thẳng đứng. biên độ dao động của các nguồn là a=0,5 cm, tần số dao động của các nguồn là f=120 Hz. S1S2= 10 cm. Khi đó trên mặt nước tại vùng giữa S1 và S2 quan sát thấy có 5 gợn lồi và chúng chia đoạn S1S2 thành 6 đoạn mà hai đoạn ở hai đầu chỉ bằng một nửa các đoạn còn lại. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên đoạn S1S2 có biên độ dao động tổng hợp bằng 0,5 cm và dao động cùng pha với nhau là:
A,4cm B,1 cm C,4/3 cm D,2/3 cm.


Các anh chị giúp em với! Em cám ơn!
 
K

king_wang.bbang

Bài ôn tập giao thoa sóng

Trên mặt nước phẳng có hai nguồn điểm S1 và S2 dao động theo phương thẳng đứng. biên độ dao động của các nguồn là a=0,5 cm, tần số dao động của các nguồn là f=120 Hz. S1S2= 10 cm. Khi đó trên mặt nước tại vùng giữa S1 và S2 quan sát thấy có 5 gợn lồi và chúng chia đoạn S1S2 thành 6 đoạn mà hai đoạn ở hai đầu chỉ bằng một nửa các đoạn còn lại. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên đoạn S1S2 có biên độ dao động tổng hợp bằng 0,5 cm và dao động cùng pha với nhau là:
A,4cm B,1 cm C,4/3 cm D,2/3 cm.
Các anh chị giúp em với! Em cám ơn!

Giữa S1 và S2 quan sát thấy có 5 gợn lồi và chúng chia đoạn S1S2 thành 6 đoạn mà hai đoạn ở hai đầu chỉ bằng một nửa các đoạn còn lại. Từ đây thấy đc 2 đầu là 2 nút sóng
Ta có: $2.\dfrac{\lambda }{4} + 4.\dfrac{\lambda }{2} = 10 \to \lambda = 4(cm)$
2 điểm dao động cùng pha thì đối xứng qua bụng sóng
Điểm dao động cùng biên độ với nguồn sẽ cách nút 1 khoảng là $\dfrac{\lambda }{{12}}$ (vì đây là TH đặc biệt nên có thể nhớ, còn nếu ko thì bạn biến đổi theo biểu thức: ${A_M} = 2a\sin \dfrac{{2\pi d}}{\lambda } = a \to \sin \dfrac{{2\pi d}}{\lambda } = \dfrac{1}{2}$)
Suy ra khoảng cách giữa 2 điểm cần tìm là: $\dfrac{\lambda }{2} - 2.\dfrac{\lambda }{{12}} = \dfrac{\lambda }{3} = \dfrac{4}{3}(cm)$
 
Top Bottom