Vật lí 12 Sóng cơ... Giải thik giúp mk chỗ chỉ có 2 diem khác dmao dong nguoc pha nên MN=2

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Không hiểu sao ngược pha lại ra v?
* Em xem bài này, sẽ hiểu vì sao ngược pha thì lại cách nhau một số lẻ lần nửa bước sóng: Hai điểm ngược pha gần nhất

Bài này anh vẽ cho em cái hình vẽ như sau:
Untitled.jpg
* Lý thuyết cần nắm:
- Hai điểm dao động cùng pha thì cách nhau: [tex]d=k \lambda[/tex] với [tex]k=1;2;3...[/tex]. Gần nhau nhất thì [tex]k=1[/tex]
- Hai điểm dao động ngược pha thì cách nhau: [tex]d=k \frac{\lambda}{2}[/tex] với [tex]k[/tex] là số lẻ [tex]k=1;3;5;7...[/tex], gần nhau nhất thì [tex]k=1[/tex]
* Theo đề bài, vì M, N cùng pha nên [tex]MN=\lambda; MN=2\lambda; MN=3\lambda; MN=4\lambda;...[/tex]
* Vì giữa M và N có hai điểm ngược pha với M, nên anh vẽ hình vẽ gồm 3 điểm [tex]A,B,C[/tex] trong đó:
- [tex]MA=\frac{\lambda}{2}[/tex] => [tex]A[/tex] ngược pha với [tex]M[/tex]
- [tex]AB=\frac{\lambda}{2}[/tex] => [tex]MB=\lambda[/tex] => B ngược pha với A nhưng B lại cùng pha với M
- [tex]BC=\frac{\lambda}{2}[/tex] => [tex]MC=\frac{3\lambda}{2}[/tex] => C ngược pha với M.
- [tex]CN=\frac{\lambda}{2}[/tex] => [tex]MN=2 \lambda[/tex] và M, N cùng pha.
Vậy trên hình vẽ, ta xác định được: (1) Hai điểm M, N cùng pha và (2) Trong khoảng MN có hai điểm ngược pha vơí M thì => [tex]MN=2 \lambda[/tex]
 
Top Bottom