Sóng cơ 12

M

magicstar_xstyle

H

huubinh17

2 nguồn có pt dao động là [tex]a cos wt [/tex]

Sóng tổng hợp tại điểm bất kỳ có pt là [tex] 2a cos [ \frac{2\pi}{\lambda}(d_2 -d_1) ] ( wt - \frac{2\pi}{\lambda} (d_2+d_1)) [/tex]

vì xét trên đoạn [tex]S_1S_2[/tex] nên ta có [tex]d_2 + d_1 = 9 \lambda[/tex]

vì thê, bất kỳ điểm nào trên đoạn [tex]S_1S_2[/tex] đếu có pt dao động là [tex]2a cos [ \frac{2\pi}{\lambda} (d_2 -d_1) ] wt [/tex]

Bây giờ, ta xem thử điểm đó cùng pha hay ngược pha với nguồn thì ta xem thành phần : [tex] cos [ \frac{2\pi}{\lambda}(d_2 -d_1) ] [/tex] mang dấu âm hay dấu dương, và chính thành phần này mà là [tex]\pm{1}[/tex] thì đó là cực đại, và ta chia thành 2 trường hợp như sau :
+ Nếu là 1 thì cực đại cùng pha nguồn
+Nếu là -1 thì la cực đại ngược pha nguồn ........hiểu chưa bạn ?

theo yêu cầu đề bài thì phần đó phải là [tex]+1[/tex]

từ đó, ta giải phương trình lượng giác [tex]cos [ \frac{2\pi}{\lambda}(d_2 -d_1) ] = 1 [/tex]

từ dó tìm điều kiện [tex]d_2 - d_1[/tex], giải tìm điều kiện của [tex]k[/tex] thuộc khoảng nào ? suy ra báy nhiêu điểm thỏa yêu cầu bài toán.
 
Top Bottom