Sóng cơ 12

M

magicstar_xstyle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau 1 đoạn S1S2 = 9 lamđa, phát ra dao động cùng pha nhau. trên đoạn S1S2 , số điểm có biên độ cực đại cùng pha với nguồn ( ko kể 2 nguồn ) là ? Giải chi tiết hộ mình với
 
E

elizabet111

so diem dao dong voi bien do cuc dai tren S1S2 la :-9lamda/lamda<k<9lamda/lamda
-->co 17 gia tri k (1)
mat khac so diem dao dong cung pha voi nguon la :n=[9lamda/lamda]=9 (2)
vay tu (1),(2)-->c0 9 gia tri tm
MONG MOI NGUOI GOP Y KIEN VE BAI LAM CUA MINH
 
L

laihoan

giải cách này em nhé
ta có ct sau: -S1S2/lamda+denta phi/2n=<K=<S1S2+denta phi/2n
mà ở đây đề bài cho cùng pha nên denta phi=0
nên thay giái trị vào tính dc ===> 9 >= k>= -9
===> k sẽ nhận 19 giá trị cực đại em nhé
 
L

laihoan

bạn ơi bạn giải được 17 giái trị la sai đó bạn.bạn hãy để ý rằng k nhận giá trị âm và dương và cả 0 nữa bạn nhé
 
M

magicstar_xstyle

17 làm sao được anh ( chị ) ơi. Em chỉ phân vân giữa 8 hoặc 9 thôi. Vì không biết nó có nhận giá trị 0 hay không
 
P

peto_cn94

//////////////////////////////////// mod del giúp :d
 
Last edited by a moderator:
P

peto_cn94

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau 1 đoạn S1S2 = 9 lamđa, phát ra dao động cùng pha nhau. trên đoạn S1S2 , số điểm có biên độ cực đại cùng pha với nguồn ( ko kể 2 nguồn ) là ? Giải chi tiết hộ mình với
m chứng minh 1 công thức này nhe1 với 2 nguồn cùng pha thì đối với dãy cực đại:
[TEX]d_1-d_2=k\lambda, d_1+d_2=S1S2[/TEX]
cộng vế theo vế ta có:
[TEX]2d_2=k\lambda+S1S2[/TEX]
mà d2>0 nên
[TEX]0<\frac{k\lambda}{2}+\frac{S1S2}{2}<S1S2 -->\frac{-S1S2}{\lambda}<k<\frac{S1S2}{\lambda}[/TEX]
số giá trị k nguyên thoả mãn là số điể giao động cực đại
b tự thay số vô ct nhé!
 
Last edited by a moderator:
S

sakethuong3

cách lam hay nè: hai nguon dao dộng cùng pha nen trung trực là cực đại. AB= 9lamda.
AB/lamda=9. ==> tính từ trung trực O ra ngoài một trong 2 nguồn sẽ có 9 khoảng. từ O-->B sẽ có 9 điểm dao động với biên độ cực đại nhưng;
điều kiện để cùng pha với nguồn thì điểm đó phải cách nguồn là lamda. => mỗi bên có 4. 2 bên có 8 . và nếu tinh nguồn sẽ là 10.
bài nay ko dùng công thức gì hết chỉ cần hiểu bản chất về sóng là có thể lam được. các bạn nhớ vẽ hình sẽ thấy rất dễ.
Các ban chớ dùng công thức qua nhiều.

Các ban thử lam bài này: AB=11lamda. có bước sóng lamda hai nguồn cùng pha. có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại và ngược pha với hai nguồn.
A.8 B.9 C.10 D.11
 
Last edited by a moderator:
M

magicstar_xstyle

Dùng bản chất (hình vẽ ) thì ra 8 CĐ. Còn dùng ct thì ra 9 cực đại tính cả k = 0 nên mình mới phân vân. Dù sao cũng cảm ơn các bạn nhiều :D
 
M

magicstar_xstyle

cách lam hay nè: hai nguon dao dộng cùng pha nen trung trực là cực đại. AB= 9lamda.
AB/lamda=9. ==> tính từ trung trực O ra ngoài một trong 2 nguồn sẽ có 9 khoảng. từ O-->B sẽ có 9 điểm dao động với biên độ cực đại nhưng;
điều kiện để cùng pha với nguồn thì điểm đó phải cách nguồn là lamda. => mỗi bên có 4. 2 bên có 8 . và nếu tinh nguồn sẽ là 10.
bài nay ko dùng công thức gì hết chỉ cần hiểu bản chất về sóng là có thể lam được. các bạn nhớ vẽ hình sẽ thấy rất dễ.
Các ban chớ dùng công thức qua nhiều.

Các ban thử lam bài này: AB=11lamda. có bước sóng lamda hai nguồn cùng pha. có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại và ngược pha với hai nguồn.
A.8 B.9 C.10 D.11



Bạn làm giống y như mình nhưng mà mình có 1 cách này mà mình nghĩ đi nghĩ lại vẫn đúng nhưng nó ra 9

Muốn CĐ cùng pha vs nguồn thì nó phải cách nguồn tối thiểu là \geq lamda . Vậy cực đại đầu tiên sẽ ko bao giờ cùng pha. Cực đại cùng pha vs nguồn ứng vs công thức Cos pi/lamda ( d1-d2) = 1 và d1 + d2 = S1S2

kết hợp ta có d1 = k.lamda + S1S2/2 ==> 0 < d1 < S1S2 ==> -4.5 < k < 4.5 ==> k = +-4, +-3, +-2, +-1,0. 9 cực đại.

P/s: các bạn xem có sai chỗ nào ko. Đáp án là 8 là chính xác đấy nhưng mình giải kiểu này thấy ko sai mà ra 9 :|
 
H

hoangvumessi10

theo minh dap an la 19 vi, khoang cach giua 2 diem s1s2 la 9 lamda nen ta se co:
18 lam da chia 2, hay la 18 khoang vi hai diem cuc dai lien tiep cach nhau 1 lamda chia 2 mak.
mak 18 khoang nhu vay thi se co 19 diem nen mịnh nghi la se co 19 diem cuc dai can tim
 
Top Bottom