Vật lí 12 sóng ánh sáng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 3: Trong thí nghiệm của [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng về giao thoa ánh sáng, hai khe [imath]\mathrm{S}_{1} \mathrm{~S}_{2}[/imath] được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,5 \mathrm{~mm}[/imath]. Khoảng cách giữa hai khe là [imath]0,8 \mathrm{~mm}[/imath]. Người ta đo được khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp trên màn là [imath]4 \mathrm{~mm}[/imath]. Tính khoảng cách từ hai khe đến màn và cho biết tại 2 điểm [imath]\mathrm{C}[/imath] và [imath]\mathrm{E}[/imath] trên màn, cùng phía nhau so với vân sáng trung tâm và cách vân sáng trung tâm lần lượt là [imath]2,5 \mathrm{~mm}[/imath] và [imath]15 \mathrm{~mm}[/imath] là vân sáng hay vân tối? Từ [imath]\mathrm{C}[/imath] đến [imath]\mathrm{E}[/imath] có bao nhiêu vân sáng?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bài 3: Trong thí nghiệm của [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng về giao thoa ánh sáng, hai khe [imath]\mathrm{S}_{1} \mathrm{~S}_{2}[/imath] được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,5 \mathrm{~mm}[/imath]. Khoảng cách giữa hai khe là [imath]0,8 \mathrm{~mm}[/imath]. Người ta đo được khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp trên màn là [imath]4 \mathrm{~mm}[/imath]. Tính khoảng cách từ hai khe đến màn và cho biết tại 2 điểm [imath]\mathrm{C}[/imath] và [imath]\mathrm{E}[/imath] trên màn, cùng phía nhau so với vân sáng trung tâm và cách vân sáng trung tâm lần lượt là [imath]2,5 \mathrm{~mm}[/imath] và [imath]15 \mathrm{~mm}[/imath] là vân sáng hay vân tối? Từ [imath]\mathrm{C}[/imath] đến [imath]\mathrm{E}[/imath] có bao nhiêu vân sáng?
trantruonghuyhoang11lKhoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp trên màn là 4mm nên khoảng vân i là:
[math]\mathrm{i}=\frac{\mathrm{L}}{5-1}=1 mm[/math]Khoảng cách từ hai khe đến màn: [imath]\mathrm{D}=\frac{\mathrm{ai}}{\lambda}=1,6 m[/imath]
Vì [imath]\frac{x_{C}}{\mathrm{i}}=2,5 \Rightarrow x_{C}=2,5[/imath] (tại C là vân tối) và [imath]\frac{x_{E}}{i}=1,5 \Rightarrow x_{E}=15 i[/imath] (tại E là vân sáng)

Sử dụng phương pháp chặn k ta có:
Số vân sáng là số giá trị k thỏa mãn [math]\mathrm{x}_{\mathrm{C}} \leq \mathrm{k}_{\mathrm{s}} \mathrm{i} \leq \mathrm{x}_{\mathrm{E}} \Leftrightarrow 2,5 \mathrm{i} \leq \mathrm{k}_{\mathrm{s}} \mathrm{i} \leq 15 \mathrm{i} \Leftrightarrow 2,5 \leq \mathrm{k}_{\mathrm{s}} \leq 15[/math]
Có 13 giá trị k thỏa mãn

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom