Vật lí Sóng ánh sáng

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách hai khe $a=0,8 mm$, bước sóng dùng trong thí nghiệm $\lambda=0,4 \mu m$. Gọi H là chân đường cao hạ từ $S_1$ tới màn quan sát. Lúc đầu H là một vân tối giao thoa, dịch màn ra xa dần thì chỉ có 2 lần H là vân sáng giao thoa. Khi dịch chuyển màn như trên, khoảng cách giữa 2 vị trí của màn để H là vân sáng giao thoa lần đâu và H là vân tối giao thoa lần cuối là:
A. 0,32 m
B. 1,2 m
C. 1,6 m
D. 0,4 m
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách hai khe $a=0,8 mm$, bước sóng dùng trong thí nghiệm $\lambda=0,4 \mu m$. Gọi H là chân đường cao hạ từ $S_1$ tới màn quan sát. Lúc đầu H là một vân tối giao thoa, dịch màn ra xa dần thì chỉ có 2 lần H là vân sáng giao thoa. Khi dịch chuyển màn như trên, khoảng cách giữa 2 vị trí của màn để H là vân sáng giao thoa lần đâu và H là vân tối giao thoa lần cuối là:
A. 0,32 m
B. 1,2 m
C. 1,6 m
D. 0,4 m
OH= 4.10[tex]^{-4}[/tex] (m)

dịch mà ra xa dần nên vân sáng lần đầu là vân sáng t2 ,vân tối lần cuối là vân sáng đầu tiên
vân sáng t2 => 4.10^-4=2.(4.10^-7).D1/(8.10^-4)=> D1=0,4
vân tối đầu tiên => 4.10^-4=0,5.(4.10^-7).D2/(8.10^-4) =>D2=1,6
=> khoảng cách cần tìm là D2-D1=1,2 (m)
=>B
 
Top Bottom