sóng ánh sáng

C

congtubannong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa Yang . Biết khoảng cách giữa hai khe là 0,2 mm , khoảng cách
từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn quan sát là 1m . Nguồn sáng đồng thời phát ea 2 vạch ngoài có bước sóng lần lượt là [tex]\lambda_1 = 0,6 um[/tex] và [tex]\lambda_2[/tex] . Người ta quan sát được 17 vạch sáng mà khoảng cách giữa 2 vạch ngoài cùng là 2,4 cm , biết tất cả có 3 vạch trùng nhau và 2 trong 3 vach trùng đó nằm ở ngoài cùng . Tính [tex]\lambda_2[/tex]?
 
E

endinovodich12

Coi như vân trùn ở giữa lá vân trung tâm thì hệ vân đối xứng qua vân trung tâm
Khoảng cách giữa hai vân sáng trùng màu với vân trung tâm là 1,2 cm
Trong giữa hai vân này còn có 7 vân khác
cứ m vân 1 trùng với n vân hai thì ta có :

[tex]mi_1 = ni_2 = 1,2cm [/tex]

\Leftrightarrow m -1+ n-1=7 \Rightarrow m+n = 9

[tex]i_1 = 3mm[/tex] \Rightarrow m=4 và n=5

[tex]i_2 = 2,4mm[/tex] \Rightarrow [tex]\lambda_2 =0/48\mu m[/tex]
 
Top Bottom