sóng ánh sáng

L

lop15_thilai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài này cái ,đọc xong mà mãi chẳng làm được.thanks

Câu 18: Trong một thí nghiệm Young có khoảng cách hai khe a = 1 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2 m được chiếu sáng bằng ánh sáng có = 0,6 . Xét điểm A cách vân trung tâm 5,4 mm và điểm B cách vân trung tâm 1,2 mm, A và B cùng một phía vân trung tâm. Trong khoảng AB có số vân quan sát được là:
A. 3 B. 5 C. 6 D. 4
 
T

thangbeou

tính được i bằng 1,2 mm

số vân sáng từ O đến A là 4 vạch ( không kể O). Số vân sáng từ O đến B là 1 vạch ( không kể O và trùng với B luôn).
=> giữa A, B có 3 vạch sáng ( vạch số 2,3,4, vạch số 1 trùng B không tính
 
V

vubatam

Tính được i=1,2*10^-3 m
Ta có số vân sáng từ vân sáng trung tâm đến 1 điểm là n=2*[L/2i]+1
=> Số vân sáng từ O đến A là n1=2*4+1=9
Số vân sáng từ O đến B là n2=2*3+1=3
<=> Số vân sáng trong khoảng A và B là n1-n2=6 vân sáng chọn C
Hok bít đúng không nhưng theo mình là vậy
 
L

lop15_thilai

cảm ơn các bạn ,nhưng đáp số là B. ?????? tớ cũng chả hiểu sao nó lại ra thế nữa??????
 
Last edited by a moderator:
V

vubatam

Mình tính nhầm bạn ơi! Khi chiều dai là 5,4mm thì số vân sáng là 5 chiều dài là 1.2mm thì số vân sáng là 1 ta có số vân sáng trong [1,2mm ; 5,4 mm] là 5 vân bạn vẽ ra là thấy
 
H

hoathan24

không nhưng mà câu này đáp an 3 vạch là chính xác nhất bởi vì nó nói là trong khoảng AB chứ không phai trên AB nếu là 5vach thì phải là trên khoảng AO
 
L

lop15_thilai

cái này tớ lấy kết quả trong phần luyện kĩ năng trắc nghiệm vật lí,Trang chủ / Vật lí: Luyện kĩ năng trắc nghiệm
Bí quyết giải nhanh bài tập giao thoa ánh sáng đơn sắc và ánh sáng trắng, đáp án liệu có sai ko nhỉ....??? tớ cũng chịu
 
V

vubatam

Bạn xem lại đề xem hay là A, B nằm khác phía với vân trung tâm
 
X

xuko_lolo

bài này nằm khác phía mới ra 5,còn nếu cùng phía phải ra 3 chứ...xem đáp án lại đi bạn
 
Top Bottom