song anh sang

V

vonkoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, cho khoảng cách giữa hai khe là 1mm, từ 2 khe đến màn là 1m, ta chiếu vào 2 khe đồng thời bức xạ [tex]\lambda[/tex] 1 = 0,4 [tex]\mu[/tex]
m và [tex]\lambda[/tex]2, giao thoa trên màn người ta đếm được trong bề rộng L = 2,4mm có tất cả 9 cực đại của [tex]\lambda[/tex]1 và [tex]\lambda[/tex]2 trong đó có 3 cực đại trùng nhau, biết 2 trong số 3 cực đại trùng ở 2 đầu. Giá trị [tex]\lambda[/tex]2 là:
 
Q

quoctuan_1292

Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, cho khoảng cách giữa hai khe là 1mm, từ 2 khe đến màn là 1m, ta chiếu vào 2 khe đồng thời bức xạ [tex]\lambda[/tex] 1 = 0,4 [tex]\mu[/tex]
m và [tex]\lambda[/tex]2, giao thoa trên màn người ta đếm được trong bề rộng L = 2,4mm có tất cả 9 cực đại của [tex]\lambda[/tex]1 và [tex]\lambda[/tex]2 trong đó có 3 cực đại trùng nhau, biết 2 trong số 3 cực đại trùng ở 2 đầu. Giá trị [tex]\lambda[/tex]2 là:
ta có: [TEX]i = \frac{\lambdaD}{a}[/TEX]
từ đó ta tính được i của [tex]\lambda[/tex]1
lấy [TEX]\frac{l}{2. i_1}[/TEX] ta tinh được số vân của [tex]\lambda[/tex]1 trong 1 nửa vùng gia thoa. điều này chắc bạn biết rồi
ta lại có [TEX]k_1 \lambda_1 = k_2 \lambda_2[/TEX] thì van cùng màu với vân chính giữa ( tức là 2 vân cực đại trùng nhau)
mà trong vùng giao thoa ta đang xét thì có 3 vân. tức là có 1 vân cực đai trùng nhau ở 1 nửa vùng giao thoa ngoài vân chính giữa .
từ đó ta biên luận theo [TEX]k_2[/TEX] để tính ra [tex]\lambda[/tex]1 với k là nhũng số nguyên.
nói cách khác là thế k_2 và k_1 vào công thức sau:
[tex]\lambda_2 = \frac{k_1. \lambda_1}{k_2}[/tex]
với [tex]\lambda_1[/tex] ta đã tính được ở trên và nhớ k_1 và k_2 là số tối giản
từ đó ta sẽ tính được [tex]\lambda_2[/tex]
bài này người ta cũng thường hay ra ở các kỳ thi đó. bạn nhớ phải chú ý!
mình chỉ hướng cách là thôi bạn tự tính nha!!!!!!!! OK
bạn xem lai coi có thiếu sót chỗ nào không!
.................|-)=((.....................|-)=((......................|-)=((.......................
 
R

roses_123

với dạng bài này, chúng ta có 1 mẹo nhỏ để làm : có bước sóng 1 -> số vân sáng của nó là x1.

Số vân sáng của bước sóng 2 sẽ là : x2= 9+3-x1.

có số vân sáng -> bước sóng của nó
 
H

hoangkhuongpro

giao thoa yang

có i1=0.4mm lại có 9 đỉểm sáng trong đó 3 điểm trùng nên tổng có 12 điểm sáng
trên L số điểm sáng do i1 là 2,4:0.4+1=7 nên i2 cho 5 điểm sáng
trên L i2 cho 5 điểm sáng nên i2=2.4:4=6mm
\Rightarrow lamda2=0.6*10^-6 m<:p<:p:khi (176)::khi (176):
 
Top Bottom