sóng ánh sáng quá.

K

kid.1416

N

nhoc_maruko9x

Nhờ mọi người giúp đỡ:
Hai khe yang được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng.Tính đúng ở vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng màu đỏ có lamda=0.75micromet thi còn có những vạch sáng nào nằm trùng ở đó.
Vị trí đó là [tex]x_d = 4i_{d}=4\frac{\lambda_d D}{a}=\frac{3D}{a}[/tex]

Vạch sáng trùng tức là [tex]x = \frac{3D}{a} =k\frac{\lambda D}{a} \Leftrightarrow k\lambda=3[/tex]

Ánh sáng trắng thì xét [tex]0.38\le \lambda \le 0.76 \Rightarrow 3.94 \le k \le 7.89[/tex]

Mà k nguyên nên có các giá trị là 4, 5, 6, 7. Nhưng chỉ lấy 5, 6, 7 vì 4 là ánh sáng đỏ rồi. Thay vào tìm dc [tex]\lambda[/tex] tương ứng.

Để giải nhanh dạng bài này chỉ cần dùng công thức [tex]k_1\lambda_1=k_2\lambda_2[/tex]
 
Top Bottom