sóng âm

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người chơi đàn ghita khi bấm trên dây để dây có chiều dài 0,24 m và 0,2 m sẽ phát ra âm cơ bản có tần số tương ứng bằng tần số của họa âm bậc n và n+1 phát ra khi không bấm trên dây. Chiều dài của dây đàn khi không bấm là ?
 
K

king_wang.bbang


$l = \dfrac{{nv}}{{2f}}$
âm cơ bản ứng với n = 1
$ \to {f_0} = \dfrac{v}{{2{l_0}}}$
$\begin{array}{l}
{l_1} = 0,24m \to {f_1} = \dfrac{v}{{2{l_1}}} = \dfrac{{nv}}{{2{l_0}}}\\
{l_2} = 0,2m \to {f_2} = \dfrac{v}{{2{l_2}}} = \dfrac{{\left( {n + 1} \right)v}}{{2{l_0}}} = {f_1} + \dfrac{v}{{2{l_0}}}\\
\to {f_2} - {f_1} = \dfrac{v}{2}\left( {\dfrac{1}{{{l_2}}} - \dfrac{1}{{{l_1}}}} \right) = \dfrac{v}{{2{l_0}}} \to {l_0}
\end{array}$
 
Top Bottom