sóng âm,thi đh

T

thesun18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ba điềm O,A,B cùng nằm trên một nửa đg thẳng xuất phát từ O.Tại O đặt một nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian,môi trường không hấp thụ âm.Mức cường độ âm tại A là 60 dB,tại B là 20dB .Tính mức cường độ âm tại trung điểm M của AB:p
 
L

likehm

ba điềm O,A,B cùng nằm trên một nửa đg thẳng xuất phát từ O.Tại O đặt một nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian,môi trường không hấp thụ âm.Mức cường độ âm tại A là 60 dB,tại B là 20dB .Tính mức cường độ âm tại trung điểm M của AB:p
L(A) = 10lg[I(A)/I(0)]; L(B) = 10lg[I(B)/I(0)];
L(A) - L(B) = 40
I(A) / I(B) = 10 mũ 4
Mặt khác, cường độ âm tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách nên
I(A) / I(B) = [R(B) / R(A) ] bình phương.
[R(B) / R(A) ] = 10 mũ 2 =100. Hay R(B) = 100 R(A)
Vì M là trung điểm nện:
R(M) = [R(A) + R (B) ] /2 = 101 R(A) /2
Mặ khác:
I (A) / I (M) = [R (M) / R (A) ] bình phương = [101/2] bình phương
L(A) - L (M) = 10 lg [I (A) / (I (M) ]= 10 lg [101/2] binh phương
L(A) - L (M) = 20 lg (101/2)
Suy ra: L (M)=26dB
 
Top Bottom