Sóng âm-Hiệu ứng Đốp-ple

N

ngocnishi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.2 tàu hỏa chạy lại gần nhau với v=30m/s so với đất .Tàu A hú 1 hồi còi với f=500Hz.Tần số mà tàu B nghe được khi gió thổi với tốc độ 30m/s?
2.1 viên đá rơi xuống giếng,tiếng của nước bắn lên ,được nghe thấy sau 2s,g=10,v=340m/s.Tính độ sâu của giếng
 
S

songtu009

1.2 tàu hỏa chạy lại gần nhau với v=30m/s so với đất .Tàu A hú 1 hồi còi với f=500Hz.Tần số mà tàu B nghe được khi gió thổi với tốc độ 30m/s?
2.1 viên đá rơi xuống giếng,tiếng của nước bắn lên ,được nghe thấy sau 2s,g=10,v=340m/s.Tính độ sâu của giếng
Có gió thì hơi mệt rồi đây :-?
Anh nghĩ gió không ảnh hưởng gì đến tần số âm cả, vì nó không làm thay đổi mật độ đỉnh sóng. Nhưng nó làm thay đổi vận tốc truyền âm.
Tần số mà tàu B nghe được là:
[TEX]f_B = \frac{V+30}{V-30}f[/TEX]
Nếu gió thổi từ B---> A thì V = 340 - 30 (m/s)
Nếu gió thổi từ A -----> B thì V = 340 + 30 (m/s).

Bài 2.
[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}} + \frac{h}{340}[/TEX]

Giải phương trình này.
 
N

ngocnishi

Có gió thì hơi mệt rồi đây :-?
Anh nghĩ gió không ảnh hưởng gì đến tần số âm cả, vì nó không làm thay đổi mật độ đỉnh sóng. Nhưng nó làm thay đổi vận tốc truyền âm.
Tần số mà tàu B nghe được là:
[TEX]f_B = \frac{V+30}{V-30}f[/TEX]
Nếu gió thổi từ B---> A thì V = 340 - 30 (m/s)
Nếu gió thổi từ A -----> B thì V = 340 + 30 (m/s).

Bài 2.
[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}} + \frac{h}{340}[/TEX]

Giải phương trình này.

em muốn hỏi anh
1.tại sao khi gió thổi từ B đến A thì vận tốc trừ ạ?vì em tưởng lúc đấy là cùng chiều nên cộng chứ ạ?em chỉ băn khoăn mỗi vấn đề đó thôi còn em biết là nó sẽ ảnh hưởng đến vận tốc truyền âm rồi ạ
Anh giải thích giùm em nhé.:)>-
2.anh giải thích là tại sao tổng 2 thời gian rơi tự do và trong không khí bangf 2 ko ạ?vì tiếng của nước được nghe sau 2s mà
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Có gió thì hơi mệt rồi đây :-?
Anh nghĩ gió không ảnh hưởng gì đến tần số âm cả, vì nó không làm thay đổi mật độ đỉnh sóng. Nhưng nó làm thay đổi vận tốc truyền âm.
Tần số mà tàu B nghe được là:
[TEX]f_B = \frac{V+30}{V-30}f[/TEX]
Nếu gió thổi từ B---> A thì V = 340 - 30 (m/s)
Nếu gió thổi từ A -----> B thì V = 340 + 30 (m/s).

.
em muốn hỏi anh
1.tại sao khi gió thổi từ B đến A thì vận tốc trừ ạ?vì em tưởng lúc đấy là cùng chiều nên cộng chứ ạ?em chỉ băn khoăn mỗi vấn đề đó thôi còn em biết là nó sẽ ảnh hưởng đến vận tốc truyền âm rồi ạ
Yu trả lời câu 1. câu 2 của b m cug k hiểu b hỏi thế nào:D
Gió thổi từ B đến A
Mà tiếng còi từ A truyền đến B
Tức là nó đã bị giảm đi khi đến được b
vì bị gió cảm rồi mà

Cũng tương tự như. Nhà bạn ở giữa nhà t và nhà anh songtu:D

hướng gió thổi ---> Songtu-----> Nhà b------> Nhà Yu
....................................(Tàu B).......(Tàu A)
khi nhà c mở nhạc to.
Chắc chắn nhà Yu nghe thấy tiếng nhạc to hơn ;));). cộng
Còn nhà anh songtu thì trừ :p:D
 
S

songtu009

Bài 2.
Vừa thả xong, người bắt đầu chờ.
Viên đá chạm đáy giếng mất thời gian t1, khi chạm thì phát ra âm thanh. Âm thanh này truyền lên tai người mất thời gian t2.
Vậy tức là sau thời gian t1+t2 kể từ lúc thả đá, người mới nghe được âm.
 
Top Bottom