Vật lí 12 Sóng 12 giao thoa

Xyz.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2018
11
2
6
25
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Trên mặt thoáng chất lỏng cho hai nguồn A và B có phương trình lần lượt là [tex]u_A = 2sin(\omega.t)cm[/tex] và [tex]u_B = 3sin(\omega.t + \pi)cm[/tex] . Coi biên độ sóng ko đổi. Một điểm M cách đều A và B có biên độ dao động là
GIẢI:
Vì M cách đều hai nguồn A và B, nên ta gọi khoảng cách MA = MB = d (cm)
- Phương trình sóng truyền từ nguồn A đến M có dạng: [tex]u_1 = 2sin(\omega.t - \frac{2\pi.d}{\lambda})[/tex]
- Phương trình sóng truyền từ nguồn B đến M có dạng: [tex]u_2 = 3sin(\omega.t + \pi - \frac{2\pi.d}{\lambda})[/tex]
*Nhận xét: Nhận thấy rằng, hai sóng do hai nguồn A và B truyền tới M là hai sóng ngược pha nhau. Nên biên độ tại M được tính
[tex]A_M = |3 - 2| = 1[/tex] cm
 
Top Bottom