Toán 9 số

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Tìm hai số tự nhiên, biết hiệu của chúng bằng 7 và tích của chúng bằng 198
Gọi số bé là: x (x>0)
Số lớn là: x+7
Vì tích của chúng bằng 198, ta có pt:
x (x+7)=198
<=> [tex]x^{2}+7x-198=0[/tex]
[tex]\Delta[/tex] =[tex]7^{2}-4.1. (-198)=841[/tex] >0
x1=[tex]\frac{-7+29}{2}=11[/tex] (tm)
x2=[tex]\frac{-7-19}{2}=-18 (loại)[/tex]
Vậy số bé là: 11
Số lớn là: 11+7=18
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi số bé là: x (x>0)
Số lớn là: x+7
Vì tích của chúng bằng 198, ta có pt:
x (x+7)=198
<=> [tex]x^{2}+7x-198=0[/tex]
[tex]\Delta[/tex] =[tex]7^{2}-4.1. (-198)=841[/tex] >0
x1=[tex]\frac{-7+29}{2}=11[/tex] (tm)
x2=[tex]\frac{-7-19}{2}=-18 (loại)[/tex]
Vậy số bé là: 11
Số lớn là: 11+7=18
thank kiuf
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi số bé là: x (x>0)
Số lớn là: x+7
Vì tích của chúng bằng 198, ta có pt:
x (x+7)=198
<=> [tex]x^{2}+7x-198=0[/tex]
[tex]\Delta[/tex] =[tex]7^{2}-4.1. (-198)=841[/tex] >0
x1=[tex]\frac{-7+29}{2}=11[/tex] (tm)
x2=[tex]\frac{-7-19}{2}=-18 (loại)[/tex]
Vậy số bé là: 11
Số lớn là: 11+7=18
bài đó mình giải hệ đc ko bạn
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tìm hai số tự nhiên, biết hiệu của chúng bằng 7 và tích của chúng bằng 198
bài đó mình giải hệ đc ko bạn

Gọi hai số càn tìm là $:$ $a,b$ $(a,b \in \mathbb{N})$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} |a-b|=7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} a-b=7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. & (I) \\ \left\{\begin{matrix} a-b=-7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. & (II) \end{matrix}\right.$
$(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ (b+7)b=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ b^{2}+7b-198=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ (b-11)(b+18)=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=11+7=18 & \\ \left[\begin{matrix} b=11 (nhận) & \\ b=-18 (loại) & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
$(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ (b-7)b=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ b^{2}-7b-198=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ (b+11)(b-18)=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=18-7=11 & \\ \left[\begin{matrix} b=18 (nhận) & \\ b=-11 (loại) & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Vậy hai số cần tìm là $11$ và $18$
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi hai số càn tìm là $:$ $a,b$ $(a,b \in \mathbb{N})$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} |a-b|=7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} a-b=7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. & (I) \\ \left\{\begin{matrix} a-b=-7 & \\ ab=198 & \end{matrix}\right. & (II) \end{matrix}\right.$
$(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ (b+7)b=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ b^{2}+7b-198=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+7 & \\ (b-11)(b+18)=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=11+7=18 & \\ \left[\begin{matrix} b=11 (nhận) & \\ b=-18 (loại) & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
$(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ (b-7)b=198 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ b^{2}-7b-198=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-7 & \\ (b+11)(b-18)=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=18-7=11 & \\ \left[\begin{matrix} b=18 (nhận) & \\ b=-11 (loại) & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Vậy hai số cần tìm là $11$ và $18$
tại sao bạn lại để trong giá trị tuyệt đối
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
tại sao bạn lại để trong giá trị tuyệt đối
Khi nói tới hiệu giữa hai số thì luôn phải để trị, vì nó phải là số không âm, và bạn chưa biết là số nào trừ cho số nào
Thực ra bạn cũng có thể bỏ trị, với điều kiện là bạn quy ước ban đầu $a$ là số lớn, tức $a > b$
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi số bé là: x (x>0)
Số lớn là: x+7
Vì tích của chúng bằng 198, ta có pt:
x (x+7)=198
<=> [tex]x^{2}+7x-198=0[/tex]
[tex]\Delta[/tex] =[tex]7^{2}-4.1. (-198)=841[/tex] >0
x1=[tex]\frac{-7+29}{2}=11[/tex] (tm)
x2=[tex]\frac{-7-19}{2}=-18 (loại)[/tex]
Vậy số bé là: 11
Số lớn là: 11+7=18
tại sao sô lớn lag x+7
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Top Bottom