Toán 9 Số vô tỉ

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Chứng minh rằng các số sau là các số vô tỉ:
a) [TEX]\sqrt{1+\sqrt{2}}[/TEX]
b) [TEX]m+\frac{\sqrt{3}}{n}[/TEX] với m,n là các số hữu tỉ
a) Giả sử số đã cho là số hữu tỉ.
Đặt [tex]\sqrt{1+\sqrt{2}}=a\in \mathbb{Q}[/tex]
Bình phương 2 vế lên ta có [tex]1+\sqrt{2}=a^2\Rightarrow \sqrt{2}=a^2-1[/tex].
Vì a hữu tỉ nên [tex]a^2-1[/tex] hữu tỉ, mà [tex]\sqrt{2}[/tex] vô tỉ nên vô lí.
Vậy số đã cho là số vô tỉ.
b) ĐK: [tex]n\neq 0[/tex].
Giả sử số đã cho là số hữu tỉ.
Đặt [tex]m+\frac{\sqrt{3}}{n}=b\in \mathbb{Q}[/tex].
Nhân cả 2 vế với n suy ra [tex]mn+\sqrt{3}=bn\Rightarrow \sqrt{3}=bn-mn[/tex].
Vì b, m, n hữu tỉ nên [tex]bn-mn[/tex] hữu tỉ, mà [tex]\sqrt{3}[/tex] vô tỉ nên vô lí.
Vậy số đã cho là số vô tỉ.
 
Top Bottom