Toán 7 Số vô tỉ

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
Do a không chính phương nên khiphân tích ra thừa số nguyên tố có ít nhất một thừa số p với số mũ lẻ, viết n=m^2.k với k không chia hết cho số chính phương nào, dễ thấy p chia hết k.

Vậy Căn (n) = m.Căn (k) do đó chỉ cần chứng minh Căn (k) vô tỷ.
Bây giờ giả sử Căn (k) = x/y với (x,y) = 1 => k.y^2 = x^2
=> p chia hết a^2, vì p nguyên tố nên p chia hết a, dẫn đến p^2 chia hết a^2.
Như vậy y^2 phải chia hết cho p vì k không chia hết cho p^2, dẫn đến p chia hết y, điều này chứng tỏ (x,y) = p > 1. (Mâu thuẫn)

=> Đpcm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom