Toán 9 số vô tỉ

lamgiahuy@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng hai 2019
5
4
6

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Câu 1:Chứng minh √7 là số vô tỉ.
Câu 2:
a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)
b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
(Giup mk nha,cám ơn)
Câu b bạn chỉ cần chuyển hết sang một vế rồi khai triển ra thì nó sẽ ra là một biểu thức luôn đúng là xong
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu 1:Chứng minh √7 là số vô tỉ.
Câu 2:
a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)
b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
(Giup mk nha,cám ơn)
Câu 1:
Giả sử căn 7 là số hữu tỷ => căn 7 =a/b (a,b thuộc Z, b khác 0, (a,b)=1
=> 7 = a^2/b^2 <=> a^2 = 7b^2 => a^2 chia hết cho 7
Mà 7 là nguyên tố => a chia hết cho 7 => a^2 chia hết cho 49
<=> 7b^2 chia hết 49
=> b^2 chia hết cho 7
=> b chia hết cho 7
a và b cùng chia hết cho 7 => (a,b) khác 1, trái vơi giả thiết => căn 7 là số vô tỉ
Câu 2: cái số 2 ở đó là lũy thừa chứ bạn nhỉ?
a) Biến đổi tương đương đi ak
b) Cách chứng minh mình hay làm nhất là biến đổi tương đương, vì vậy bạn tự biến đổi đi ha, rồi biến nó thành hằng đẳng thức số 2 là ra.
Còn nhiều cách nữa bạn cũng có thể search gg nha!
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Câu 1:Chứng minh √7 là số vô tỉ.
Câu 2:
a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)
b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
(Giup mk nha,cám ơn)
câu b) [tex](a+b)^{2} \leq 2(a^{2}+b^{2})\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+2ab-2a^{2}-2b^{2}\leq 0\Leftrightarrow -a^{2}+2ab-b^{2}\leq 0\Leftrightarrow -(a-b)^{2}\leq 0[/tex] (luôn đúng) (đpcm)
 
Top Bottom