Toán 9 Số vô tỉ - số hưu tỉ

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải pt [tex]\sqrt{2\sqrt{3}-3}= \sqrt{x\sqrt{3}}-\sqrt{y\sqrt{3}}[/tex] với nghiệm hữu tỉ
Nhờ mn giúp đỡ ak!
$\sqrt{2\sqrt{3}-3}= \sqrt{x\sqrt{3}}-\sqrt{y\sqrt{3}}$
Chia cả 2 vế cho $\sqrt[4]{3}$
$\sqrt{2- \sqrt{3}}= \sqrt{x}-\sqrt{y}$
Bình phương 2 vế
$2- \sqrt{3} = x + y - 2\sqrt{xy} = x + y - \sqrt{4xy} $
Do $x, y$ là các số hữu tỉ nên $x + y = 2$ và $4xy = 3$
Giải hệ pt tìm $x;y$
P/s: Có gì thắc mắc về bài này thì em hỏi lại nha
 
Top Bottom