số tự nhiên

P

pedung94

S=[TEX]\frac{1}{\sqrt[]{1}}[/TEX] +[TEX]\frac{1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{1}{\sqrt[]{100}}[/TEX]
CM: S ko phải là số tự nhiên.

chứng minh ct sau là ra:
[tex] 2(\sqrt[2]{n+1}-\sqrt[2]{n})< \frac{1}{\sqrt[2]{n}}< 2(\sqrt[2]{n}- \sqrt[2]{n-1})[/tex]
gọi [tex] 2(\sqrt[2]{n+1}-\sqrt[2]{n})< \frac{1}{\sqrt[2]{n}}[/tex] (1)
[tex] \frac{1}{\sqrt[2]{n}}< 2(\sqrt[2]{n}- \sqrt[2]{n-1})[/tex] (2)
áp dụng bđt (1) ta có:
[tex]S> 1+2[(\sqrt{3}-\sqrt{2})+(\sqrt{4}-\sqrt{3})+(\sqrt{5}-\sqrt{4})+....+(\sqrt{101}-\sqrt{100})][/tex]
[tex]S>1+2[\sqrt{101}-\sqrt{2}]>1+2(10-1.5)=18[/tex]
áp dụng (2) ta có
[tex]S<1+2[(\sqrt{2}\\sqrt{1}) +(\sqrt{3}-\sqrt{2})+....+(\sqrt{100}-\sqrt{99})][/tex]
[tex]S< 1+2[\sqrt{100}-\sqrt{1}]=1+2.9=19[/tex]
Vậy 18<S<19 nằm trong khoảng này thì ko phải là số nguyên
 
H

hoangtungo

uh đúng rui!
bai này mới có công thức nè!!!!!!!!!!!!!!!
thanks !!!!!!!!!!!!!!!
 
P

pedung94

bn có biết chứng minh cái công thức này hong?
Chứng minh đc rùi hả... thế mà mình sợ bn cm hong đc
thế mới là vấn dề
 
Top Bottom