số tự nhiên

D

dovanngochung123

trả lời

số đó là ab ta có
9ab=abx13
900+ab=abx13
900=abx12
suy ra ab=900:12=75
 
E

eye_smile

Gọi số cần tìm là A (A là số có 2 chữ số)
Theo bài ra ta có:
$\overline{9A}=13.A$
\Leftrightarrow $900+A=13A$
\Leftrightarrow $900=12A$
\Leftrightarrow $A=75$
Vậy số cần tìm là 75
 
M

mua_sao_bang_98

Tìm một số tự nhiên có hai chữ số ,biết nếu viết thêm chữ số 9 vào bên trái số đó ta được một số lớn gấp 13 lần số đã cho ?

Giải:

Gọi số có hai chữ số cần tìm là: $\overline{xy}$ với x khác 0.

Khi thêm số 9 vào bên trái số đó, ta được số mới là: $\overline{9xy}$

Mà số mới gấp 13 lần số đã cho nên ta có: $\overline{9xy}=13\overline{xy}$

\Rightarrow $9 x 100 + \overline{xy}=13\overline{xy}$

\Rightarrow $\overline{xy}=75$ thỏa mãn

Vậy số cần tìm là 75
 
B

baochauhn1999

Gọi số cần tìm là: $ab$
Theo đề bài ta có:
$9ab=13.ab$
$<=>900+10a+b=130a+13b$
$<=>900-12b=120a$
$<=>75-b=10a$
Do 10a tận cùng bằng $0$ nên $75-b$ tận cùng bằng $0$
$=>b=5$
$=>70=10a$
$<=>7=a$
Vậy số cần tìm là: $75$
 
Top Bottom