so tu nhien

T

thieukhang61

tim so tu nhien co 5chu so ,bietrang neu viet them chu so 2 vao dang sau so do thi duốc lon gap 3 láno co duoc bang cach viet them chu so 2vao dang truoc so do
Giải:
Gọi số tự nhiên đó là x(x có 5 chữ số), ta có:
[TEX]\overline {x2}=3.\overline {2x}[/TEX]
\Rightarrow10x+2=3.200000+3x
\Rightarrow10x+2=600000+3x
\Rightarrow10x=599998+3x
\Rightarrow7x=599998
Vậy x=85714
 
N

nuthangiotuyet

Giải

*Gọi số cần tìm là abcde\overline{abcde}

*Theo đề bài, ta có:

abcde2=3.2abcde\overline{abcde2}= 3.\overline{2abcde}

10.abcde+2=3.(200000+abcde) 10.\overline{abcde}+2= 3. (200000+ \overline{abcde})

10.abcde+2=600000+3.abcde10.\overline{abcde}+ 2= 600000+ 3.\overline{abcde}

10.abcde3.abcde=600000210.\overline{abcde}- 3.\overline{abcde}= 600000- 2

7.abcde=5999987.\overline{abcde}= 599998

abcde=599998:7\overline{abcde}= 599998: 7

abcde=85714\overline{abcde}= 85714

*Vậy: Số cần tìm là 8571485714
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom