Toán 9 Số toàn chữ số 9 và chia hết cho 3,7,11,13,17 ?

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có:
BCNN (2;6;10;12;16) = 240
Áp dụng định lý Fermat:nếu p là số nguyên tố và a là số nguyên nguyên tố cùng nhau với p, thì [tex]a^{p-1}-1[/tex] sẽ chia hết cho p, tức là: [tex]a^{p-1}\equiv 1(mod p)[/tex]
Vì tất cả các số đề bài ra đều là số nguyên tố nên theo định lý Fermat ta sẽ tìm được [tex]a^{p-1}=10^{15}\Rightarrow[/tex] số thỏa mãn đề bài là: 99 999 999 999 999 (14 chữ số 9)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có:
BCNN (2;6;10;12;16) = 240
Áp dụng định lý Fermat:nếu p là số nguyên tố và a là số nguyên nguyên tố cùng nhau với p, thì [tex]a^{p-1}-1[/tex] sẽ chia hết cho p, tức là: [tex]a^{p-1}\equiv 1(mod p)[/tex]
Vì tất cả các số đề bài ra đều là số nguyên tố nên theo định lý Fermat ta sẽ tìm được [tex]a^{p-1}=10^{15}\Rightarrow[/tex] số thỏa mãn đề bài là: 99 999 999 999 999 (14 chữ số 9)
Sai rồi bạn. Số đó không chia hết cho $7$. Đồng thời mình không hiểu bạn ghi cái gì trong bài nên không thể tìm ra chỗ sai
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom