Toán 8 Số thực

nguyễn an........

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2020
193
48
61
17
Kon Tum
THCS LÝ TỰ TRỌNG

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
tìm các số thực a,b,c thỏa mãn a+b+c=9 và a^2+b^2+c^2=27
cho x,y,z là các số thực tm x^2+y^2=4+xy CM 8/3<=x^2+y^2<=8
Cảm ơn nhiều
1/ bạn xem lại đề câu 1 nhé

2/Xét y=0 (tự xét nhé)
Xét [tex]y\neq 0[/tex]
Đặt [tex]A=x^2+y^2\Leftrightarrow \frac{A}{4}=\frac{x^2+y^2}{x^2+y^2-xy}=\frac{\frac{x^2}{y^2}+1}{\frac{x^2}{y^2}-\frac{x}{y}+1}[/tex]
Đặt [tex]\frac{x}{y}=m[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{A}{4}=\frac{m^2+1}{m^2-m+1}\Leftrightarrow m^2(A-4)-mA+A-4=0[/tex]
Xét pt ẩn m bậc 2 có [tex]\Delta =A^2-4(A-4)^2[/tex]
Để pt có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow A^2-4(A-4)^2\geq 0\Leftrightarrow \frac{8}{3}\leq A\leq 8[/tex]


P/s: nếu chưa học ct nghiệm thì dùng cách này nhé
[tex]\Leftrightarrow A-\frac{8}{3}=\frac{4m^2+4}{m^2-m+1}-\frac{8}{3}=\frac{4(m+1)^2}{m^2-m+1}\geq 0\Rightarrow A\geq \frac{8}{3}[/tex]

Tương tự xét [tex]A-8[/tex] (quy đồng ra [tex]A-8\leq 0[/tex])
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom