Số thập phân

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong phép nhân 2 số thập phân. Nếu giữ nguyên thừa số thứ nhất và thêm vào thừa số thứ hai 4 đơn vị thì tích tăng thêm 94,8. Nếu giữ nguyên thừa số thứ hai và tăng thừa số thứ nhất lên 7 đơn vị thì tăng 115,5. Tìm 2 số đó.

2) Nhân 56,4 với 1 số tự nhiên có 2 chữ số , chữ số hàng chục gấp 4 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu viết số đó theo thứ tự ngược lại thì tích giảm 1522,8. Tìm số đó.
3)
a)Giữ nguyên số chia và gấp số bị chia lên 3 thì thương là bao nhiêu?
b) Giữ nguyên số bị chia, giảm số chia đi 2 lần thì thương là bao nhiêu?
4)
a)Tổng của 2 số gấp 3 lần số nhỏ. Tìm thương giữa số nhỏ và số lớn.
b)Hiệu 2 số gấp 3 lần số nhỏ. Tìm thương giữa số nhỏ và số lớn.

5) Tìm 2 số biết:
a)Thương và hiệu giữ số nhỏ và số lớn đều là 1,25
b)Thương giữa số nhỏ và số lớn, hiệu giữa số lớn và số nhỏ đều là 0,75

6) Tìm a,b,c biết:
a) 90a,bc : a,bc = 721
b) 19a,bc : 81 = a,bc
c) abcab : 101 = 10:8
 
N

ngocphuong23

3)
a)Giữ nguyên số chia và gấp số bị chia lên 3 thì thương là bao nhiêu?

Thương gấp 3 lần
b) Giữ nguyên số bị chia, giảm số chia đi 2 lần thì thương là bao nhiêu?
Thương giảm 2 lần
4)
a)Tổng của 2 số gấp 3 lần số nhỏ. Tìm thương giữa số nhỏ và số lớn.

\Rightarrow Số lớn gấp số nhỏ 2 lần \Rightarrow thương giữa số nhỏ và số lớn là 0,5.
b)Hiệu 2 số gấp 3 lần số nhỏ. Tìm thương giữa số nhỏ và số lớn.
\Rightarrow Số lớn gấp số nhỏ 4 lần \Rightarrow thương giữa số nhỏ và số lớn là 0,25.
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

5) Tìm 2 số biết:
a)Thương và hiệu giữ số nhỏ và số lớn đều là 1,25
b)Thương giữa số nhỏ và số lớn, hiệu giữa số lớn và số nhỏ đều là 0,75
Gọi số lớn là a, số nhỏ là b.
a)
Ta có a:b = 1,25 nên [TEX]\frac{a}{b} = \frac{5}{4}.[/TEX]
Vậy a = 1,25 : (5-4) * 5 = 6,25
b = 6,25 - 1,25 = 5
b)
Ta có b:a = 0,75 nên [TEX]\frac{b}{a} = \frac{3}{4}[/TEX] hay [TEX]\frac{a}{b} = \frac{4}{3}[/TEX]
Vậy a = 0,75 : (4-3) * 4 = 3
b = 3 - 0,75 = 2,25

P.s: 2 bài này là tìm 2 số khi biết hiệu và tỉ số giữa 2 số, dạng này cơ bản mà :|
 
N

ngocphuong23

5) Tìm 2 số biết:
a)Thương và hiệu giữ số lớn và số nhỏ đều là 1,25

Gọi 2 số là a và b.
\Rightarrow $\dfrac{a}{b}$ = 1,25 = $\dfrac{5}{4}$ \Rightarrow a = 5x và b = 4x (x $\in$ Z)
a - b = 5x - 4x = x = 1,25
\Rightarrow a = 5x = 5.1,25 = 6,25 và b = 4x = 4.1,25 = 5

6) Tìm a,b,c biết:
a) $\overline{90a,bc} : \overline{a,bc} = 721$

$900 + \overline{a,bc} = 721.\overline{a,bc}$
$900 = 720.\overline{a,bc}$
$\overline{a,bc} = 900 : 720 = 1,25$
 
Top Bottom