số $\sqrt[3]{2}$ có phải là số vô tỉ không

N

nguyenbahiep1

Mọi người cho hỏi số $\sqrt[3]{2}$ có phải là số vô tỉ không,nếu không thì chứng minh như thế nào:):):):):):)


là số vô tỷ

còn muốn chứng minh nó là số vô tỷ thì làm như sau

chứng minh bằng phản chứng

giả sử

[laTEX]\sqrt[3]{2}[/laTEX] là sỗ hữu tỷ tức

[laTEX]\sqrt[3]{2} = \frac{m}{n} \\ \\ m , n \in Z [/laTEX]

với m , n có ước chung duy nhất là 1


[laTEX]m^3 = 2n^3 \Rightarrow m^3 \vdots 2 \Rightarrow m \vdots 2 \\ \\ m = 2k \Rightarrow 8k^3 = 2n^3 \Rightarrow n^3 \vdots 2 \Rightarrow n \vdots 2[/laTEX]

vậy m và n có ước chung là 2 trái với giả thiết ban đầu dẫn đến điều phải chứng minh
 
Top Bottom