Toán 11 Số số

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Số số [imath]6[/imath] chữ số khác nhau tạo bởi [imath]6[/imath] chữ số trên là [imath]6!-5![/imath]
Bây giờ vì các số không thỏa mãn phải chứa [imath]05[/imath] hoặc [imath]50[/imath] nên để cho gọn, giả sử [imath]05[/imath] là chữ số [imath]x[/imath], [imath]50[/imath] là chữ số [imath]y[/imath].
Số các số có [imath]6[/imath] chữ số chứa [imath]y[/imath] là [imath]5![/imath] (xem như số có [imath]5[/imath] chữ số khác nhau tạo bởi [imath]1,2,3,4,y[/imath])
Số các số có [imath]6[/imath] chữ số chứa [imath]x[/imath] là [imath]5!-4![/imath] (xem như số có [imath]5[/imath] chữ số khác nhau tạo bởi [imath]1,2,3,4,x[/imath], với [imath]x[/imath] không thể đứng đầu)
Vậy số số có [imath]6[/imath] chữ số chứa [imath]0,5[/imath] cạnh nhau là [imath]2 \cdot 5!-4![/imath]
Suy ra số số có [imath]6[/imath] chữ số thỏa mãn đề bài là [imath]6!-5!-(2\cdot 5!-4!)=16 \cdot 4![/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổ hợp xác suất
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom