So sánh: \sqrt{2019} + \sqrt{2021} và 2\sqrt{2020} @Mộc Nhãn
Nguyễn Linh_2006 Cựu Mod Hóa Thành viên 23 Tháng sáu 2018 4,076 12,759 951 Nam Định THPT chuyên Lê Hồng Phong 26 Tháng chín 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. So sánh: [tex] \sqrt{2019} + \sqrt{2021}[/tex] và [tex] 2\sqrt{2020}[/tex] @Mộc Nhãn Reactions: Junery N
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. So sánh: [tex] \sqrt{2019} + \sqrt{2021}[/tex] và [tex] 2\sqrt{2020}[/tex] @Mộc Nhãn
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 26 Tháng chín 2020 #2 Đặt $2020 = a$ (để thấy quy luật) Ta so sánh $\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1}$ và $2\sqrt{a}$ Ta có: $(\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1})^2 = 2a + 2\sqrt{a^2 - 1} < 2a + 2\sqrt{a^2} = 4a$ Suy ra $\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1} < 2\sqrt{a}$ Vậy...
Đặt $2020 = a$ (để thấy quy luật) Ta so sánh $\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1}$ và $2\sqrt{a}$ Ta có: $(\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1})^2 = 2a + 2\sqrt{a^2 - 1} < 2a + 2\sqrt{a^2} = 4a$ Suy ra $\sqrt{a - 1} + \sqrt{a + 1} < 2\sqrt{a}$ Vậy...