Toán 9 so sánh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) 8 và [tex]\sqrt{15}+\sqrt{17}[/tex]. Ta có:
[tex]8^2=64=32+2\sqrt{256}\\ (\sqrt{15}+\sqrt{17})^2=32+2\sqrt{15.17}=32+2\sqrt{(16-1)(16+1)}< 32+2\sqrt{256}\\ \Rightarrow 8> \sqrt{15}+\sqrt{17}[/tex]
b) Ta có:
[tex]2=1+1<1+\sqrt{2}\Rightarrow 2< 1+\sqrt{2}[/tex]
c) Ta có:
[tex](\sqrt{2007}+\sqrt{2009})^2=4016+2\sqrt{2007.2009}(*)\\ (2\sqrt{2008})^2=4.2008=4016+2\sqrt{2008.2008}>4016+2\sqrt{(2008-1)(2008+1)}=4016+2\sqrt{2007.2009}\\ \Rightarrow \sqrt{2007}+\sqrt{2009}<2\sqrt{2008}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999
Top Bottom