Toán so sánh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cmr
[tex]\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}< \sqrt{2}[/tex]

Ta có :
[TEX]\dfrac{1}{(n + 1)\sqrt{n}}[/TEX]
[TEX]= \dfrac{\sqrt{n}}{(n + 1)n}[/TEX]
[TEX]= \sqrt{n}(\dfrac{1}{n} - \dfrac{1}{n + 1})[/TEX]
[TEX]= \sqrt{n}(\dfrac{1}{\sqrt{n}} + \dfrac{1}{\sqrt{n+1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n+1}})[/TEX]
[TEX]= (1 + \dfrac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n+1}}) < 2(\dfrac{1}{\sqrt{n}} - \dfrac{1}{\sqrt{n+1}})[/TEX]

Áp dụng vào biểu thức , ta dễ dàng chứng minh được
[tex]\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}< \sqrt{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom