so sánh

N

nguyenbahiep1

so sánh A và B, biết:
A=-9/10^2010+(-19/10^2011)
B=-9/10^2011+(-19/10^2010)

lấy A - B

[TEX]A - B = \frac{-9}{10^{2010}} + \frac{-19}{10^{2011}} + \frac{9}{10^{2011}} + \frac{19}{10^{2010}} \\ \frac{10}{10^{2010}} - \frac{10}{10^{2011}} = \frac{10}{10^{2010}} - \frac{1}{10^{2010}} > 0 \\ \Rightarrow A > B[/TEX]
 
C

chienhopnguyen

so sánh A và B, biết:
A=-9/10^2010+(-19/10^2011)
B=-9/10^2011+(-19/10^2010)
Giải
Đầu tiên ta quy đồng phần [TEX]\frac{-9^2010}{10^2010}[/TEX] và [TEX]\frac{-9^2011}{10^2011}[/TEX]
[TEX]\frac{-9^2010}{10^2010}[/TEX]=[TEX]\frac{-9^2010.10}{10^2011}[/TEX]
Và giữ nguyên [TEX]\frac{-9^2011}{10^2011}[/TEX]
Ta lại quy đồng tiếp:
[TEX]\frac{-19^2011}{10^2011}[/TEX](phần này giữ nguyên)
[TEX]\frac{-19^2010}{10^2010}[/TEX] = [TEX]\frac{-19^2010.10}{10^2011}[/TEX]
Sau khi quy đồng ta được:
A=[TEX]\frac{-9^2010.10}{10^2011}[/TEX] + [TEX]\frac{-19^2011}{10^2011}[/TEX]
B=[TEX]\frac{-9^2011}{10^2011}[/TEX] + [TEX]\frac{-19^2010.10}{10^2011}[/TEX]
Nhìn vào ta thấy A>B
Đáp số:A>B
 
Last edited by a moderator:
T

thuyenpro1

so sánh A và B, biết:
A=-9/10^2010+(-19/10^2011)
B=-9/10^2011+(-19/10^2010)

lấy A - B

[TEX]A - B = \frac{-9}{10^{2010}} + \frac{-19}{10^{2011}} + \frac{9}{10^{2011}} + \frac{19}{10^{2010}} \\ \frac{10}{10^{2010}} - \frac{10}{10^{2011}} = \frac{10}{10^{2010}} - \frac{1}{10^{2010}} > 0 \\ \Rightarrow A > B[/TEX][/FONT]
 
Top Bottom