Toán so sánh

U

undomistake

bạn rút gọn
[TEX]\frac{30-2\sqrt{45}}{4}[/TEX]
=>[TEX]\frac{15}{2}-\frac{\sqrt{45}}{4}[/TEX]
=>[TEX]\frac{15}{2}-\frac{3\sqrt{5}}{4}[/TEX]
=>[TEX]\frac{3\sqrt{5}}{2}(\sqrt{5}-\frac{1}{2})[/TEX]=A
B=[TEX]\sqrt{17}[/TEX]
giả sử A>B
bạn bình phương lên rút gọn nữa
=>[TEX]809>180\sqrt{5}[/TEX]
=>[TEX]4,5>\sqrt{5}[/TEX](phần này mình để 4,5 cho nó dễ, thật sự thì nó bằng 4,4944444....)(*)
ta nhận thấy [TEX]\sqrt{4}=2.2[/TEX], [TEX]2,5.2,5=6,25[/TEX], như vậy thì đã quá rõ là (*) là giả sử đúng, vậy thì A>B
 
Top Bottom