So sánh (toán đại 8)

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
a, Đặt 2004.2006.2008^2 =A và 2005^2.2007.2009 =B
2004.2006.2008^2 = (2005-1)(2005+1).2008^2 = (2005^2-1).2008^2
A=2005^2.2008^2 -2008^2 (*)
B= 2005^2.2007.2009=2005^2.(2008-1)(2008+1) =2005^2(2008^2-1)
B=2005^2.2008^2 -2005^2 (**)
so sánh (*) và (**) suy ra A<B
b,số 30010 có sai không tại thấy không liên quan giữa các số cho lắm
 
  • Like
Reactions: shirona

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
a, Đặt 2004.2006.2008^2 =A và 2005^2.2007.2009 =B
2004.2006.2008^2 = (2005-1)(2005+1).2008^2 = (2005^2-1).2008^2
A=2005^2.2008^2 -2008^2 (*)
B= 2005^2.2007.2009=2005^2.(2008-1)(2008+1) =2005^2(2008^2-1)
B=2005^2.2008^2 -2005^2 (**)
so sánh (*) và (**) suy ra A<B
b,số 30010 có sai không tại thấy không liên quan giữa các số cho lắm
số 30010 đúng mà
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) 2004.2006.2008^2 và 2005^2.2007.2009
b) 3001^2.3008.30010 và 3000.3002.3009^2
a) $2004.2006.2008^2=(2005-1)(2005+1).2008^2=(2005^2-1).2008^2=2005^2.2008^2-2008^2$
$2005^2.2007.2009=2005^2(2008-1)(2008+1)=2005^2(2008^2-1)=2005^2.2008^2-2005^2$
Mà $2008^2>2005^2\Rightarrow 2005^2.2008^2-2008^2<2005^2.2008^2-2005^2$ hay..............
b) $3001^2.3008.\color{red}{3010}=3001^2(3009-1)(3009+1)=3001^2(3009^2-1)=3001^2.3009^2-3001^2$
$3000.3002.3009^2=(3001-1)(3001+1).3009^2=(3001^2-1).3009^2=3001^2.3009^2-3009^2$
Mà $3001^2<3009^2\Rightarrow 3001^2.3009^2-3001^2>3001^2.3009^2-3009^2$ hay...............
 
  • Like
Reactions: shirona

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
a) $2004.2006.2008^2=(2005-1)(2005+1).2008^2=(2005^2-1).2008^2=2005^2.2008^2-2008^2$
$2005^2.2007.2009=2005^2(2008-1)(2008+1)=2005^2(2008^2-1)=2005^2.2008^2-2005^2$
Mà $2008^2>2005^2\Rightarrow 2005^2.2008^2-2008^2<2005^2.2008^2-2005^2$ hay..............
b) $3001^2.3008.\color{red}{3010}=3001^2(3009-1)(3009+1)=3001^2(3009^2-1)=3001^2.3009^2-3001^2$
$3000.3002.3009^2=(3001-1)(3001+1).3009^2=(3001^2-1).3009^2=3001^2.3009^2-3009^2$
Mà $3001^2<3009^2\Rightarrow 3001^2.3009^2-3001^2>3001^2.3009^2-3009^2$ hay...............
cái sô 30010 chắc là đề ra nhầm rồi
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
b. Đặt 3001^2.3008.3010 =M và 3000.3002.3009^2= N
M= 3001^2.3008.3010 = 3001^2.(3009-1)(3009+1)
M =3001^2.(3009^2-1) = 3001^2.3009^2 -3001^2 (*)
và N = 3000.3002.3009^2= (3001-1).(3001+1).3009^2
N= (3001^2-1).3009^2 =3001^2.3009^2 -3009^2 (**)
so sánh (*) và (**) suy ra M>N
 
  • Like
Reactions: shirona
Top Bottom